Nữ giám đốc hợp tác xã năng động

17:50, 26/07/2022

Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế tập thể; nhiệt tình trong công việc; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và giúp đỡ thành viên hợp tác xã (HTX) phát triển kinh tế gia đình là những nhận xét của các thành viên HTX rau, củ, quả an toàn Văn Giang, xã Liên Nghĩa (Văn Giang) về bà Lý Thị Hà, Giám đốc HTX.
 

Bà Lý Thị Hà, Giám đốc HTX rau, củ quả an toàn Văn Giang, xã Liên Nghĩa (Văn Giang)

 

HTX rau, củ, quả an toàn Văn Giang được thành lập năm 2017 gồm 24 thành viên. Với tổng diện tích đất sản xuất là 48ha, chuyên trồng các loại cây ăn quả đặc trưng của địa phương như: Ổi, cam. Ngay từ ngày đầu thành lập HTX, bà Hà đã xác định tiêu thụ nông sản là khâu quan trọng trong thúc đẩy thành viên áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, mở rộng diện tích canh tác. Do đó, với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh các mặt hàng nông sản, bà Hà đã vận động các thành viên sản xuất cây ăn quả theo hướng VietGAP, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép sử dụng để mở rộng cơ hội tiêu thụ. Đến nay, 100% diện tích sản xuất của HTX đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm cam và ổi của HTX được chứng nhận OCOP hạng 3 sao năm 2021. Đặc biệt, HTX rau, củ, quả an toàn Văn Giang là một trong những HTX thực hiện tốt khâu liên kết, tiêu thụ nông sản cho thành viên và người dân địa phương. Hiện nay, HTX thu mua trung bình trên 2 tấn ổi/ngày, trên 15 tấn rau, củ/tháng của các thành viên và một số tổ hợp tác, HTX lân cận để cung cấp cho các bếp ăn tập thể và xuất bán tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh…


Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gây khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản, bà Hà đã cùng thành viên Hội đồng quản trị HTX đẩy mạnh tiêu thụ qua thương lái, bán trên sàn thương mại điện tử và trang facebook, zalo cá nhân… Nhờ cách làm sáng tạo đã giúp HTX không chỉ tiêu thụ tốt nông sản cho thành viên, Nhân dân địa phương mà còn hỗ trợ người dân ở tỉnh Bình Thuận tiêu thụ trên 40 tấn thanh long, người dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ trên 30 tấn dưa hấu, trên 30 tấn nhãn ở huyện Khoái Châu… Hiện nay, doanh thu của HTX đạt trung bình gần 10 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với thu nhập 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.


Với sự năng động, mạnh dạn của Giám đốc Lý Thị Hà, HTX rau, củ, quả an toàn Văn Giang đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện phát triển theo hướng hiện đại gắn với xây dựng nông thôn mới. Năm 2021, HTX được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18.3.2002 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.


Hoa Phương
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)