Nan giải xử lý các điểm lấn, chiếm lòng, lề đường giao thông

17:05, 04/08/2022

Dù đã không ít lần ra quân xử lý các điểm lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, kinh doanh nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng thì tình trạng này lại tái diễn ở nhiều địa phương, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).
 

 

 

Họp chợ lấn đường trên tuyến QL.39, khu vực trước cổng Công ty TNHH Youngone, đoạn qua địa phận các xã Chính Nghĩa, Phạm Ngũ Lão (Kim Động) (Ảnh chụp lúc 16h ngày 2.8.2022)
Họp chợ lấn đường trên tuyến QL.39, khu vực trước cổng Công ty TNHH Youngone, đoạn qua địa phận các xã Chính Nghĩa, Phạm Ngũ Lão (Kim Động) (Ảnh chụp lúc 16h ngày 2.8.2022)


 Từ nhiều năm nay, trên tuyến QL.39, khu vực trước cổng Công ty TNHH YoungOne Hưng Yên, đoạn qua địa phận các xã Chính Nghĩa, Phạm Ngũ Lão (Kim Động) hình thành khu chợ tự phát, họp vào lúc sáng sớm và chiều tối, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT). Thời điểm đầu, chợ tự phát này tiêu thụ các loại rau, củ, quả phục vụ công nhân làm việc trong công ty. Khi thấy việc buôn bán thuận lợi, người dân đưa thêm nhiều loại mặt hàng như tôm, cá, thịt… từ nơi khác về bán. Có những thời điểm, tiểu thương còn dựng lều bạt, lấn chiếm lòng đường để bày bán. Người mua vì thế cũng tùy tiện dừng, đỗ xe trên lòng đường để mua hàng. Tuyến QL.39 có lưu lượng phương tiện qua lại lớn và thường di chuyển với tốc độ cao. Vì vậy mà người và phương tiện qua đoạn đường này nhiều lúc rất khó khăn. Nhiều người thường xuyên qua lại nơi đây rất bức xúc. Chị Đào Yến Ngọc, một người dân thường đi làm qua khu vực này cho biết: Nhiều hôm tôi phải rất vất vả mới qua được đoạn đường này do lưu lượng phương tiện tăng cao, người dân và các tiểu thương thì cứ vô tư họp chợ, bất chấp nguy hiểm. Việc buôn bán ở đây rất lộn xộn, không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn với bản thân người buôn bán. Rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm xử lý triệt để việc lấn chiếm đường này.


Trước thực trạng trên, thời gian qua, huyện Kim Động đã chỉ đạo UBND các xã Phạm Ngũ Lão, Chính Nghĩa thực hiện nhiều đợt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý, thậm chí đặt biển cấm họp chợ nhưng chỉ được một thời gian, tình trạng tái lấn chiếm tại khu vực này lại diễn ra, trong khi đó, đến nay các địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để.


Trong một thời gian dài, người dân sống hai bên tuyến ĐT.382, đoạn qua địa phận thôn Từ Hồ, xã Yên Phú (Yên Mỹ) ngán ngẩm bởi sự nhếch nhác, lộn xộn cảnh mua, bán của chợ tự phát tại đây. Trong các khung giờ cao điểm, có rất nhiều phương tiện dừng, đỗ thành hàng dài gây ách tắc giao thông, khiến nhiều phương tiện lưu thông qua đoạn đường này gặp khó khăn. 


Đồng chí Nguyễn Quang Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Chính quyền địa phương đã tuyên truyền, nhắc nhở, thực hiện nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ khu vực chợ tự phát này. Khi lực lượng chức năng cưỡng chế giải tỏa, duy trì trật tự thì các tiểu thương chấp hành. Tuy nhiên, chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng là các tiểu thương lại bày hàng ra bán. Trong khi đó, việc duy trì lực lượng bảo đảm trật tự tại khu vực gặp nhiều khó khăn do không có đủ người.


Thực tế cho thấy, trong những năm qua, việc lấn chiếm lòng, lề đường để họp chợ diễn ra ở nhiều các địa phương trên địa bàn tỉnh. Và không chỉ có chợ tự phát mà ngay tại những chợ dân sinh, tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng, lề đường để buôn bán cũng diễn ra phổ biến. Điều dễ nhận thấy là các khu vực bị người dân lấn chiếm đều là những tuyến đường, đoạn đường khu vực đông dân cư hay có lưu lượng phương tiện giao thông lớn. Tuy nhiên, bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, nhiều người vẫn thản nhiên mua, bán hàng hóa mà không nghĩ đến những nguy cơ có thể xảy ra.


Không chỉ gây mất ATGT, các chợ cóc ven đường còn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi hàng ngày, xe cộ đi qua mang theo lượng khói bụi lớn, bám vào thực phẩm bày bán trên vỉa hè. Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương xả rác thải ra ven đường, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 


Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, nhiều đợt vận động, tuyên truyền, ra quân xóa bỏ khu vực buôn bán tự phát nhằm lập lại trật tự, bảo đảm ATGT đã được các ngành, địa phương triển khai, tuy nhiên tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để họp chợ chỉ tạm lắng xuống một thời gian sau đó lại tái diễn.


Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Để dẹp bỏ tình trạng chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm lòng, lề đường, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân nắm rõ nguy cơ TNGT khi tổ chức họp chợ nơi đông đúc phương tiện qua lại. Cùng với đó là bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để tái lập các chợ cóc, chợ tạm, các tụ điểm buôn bán đã được giải tán. Lực lượng chức năng và các địa phương cần kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm trên cơ sở các quy định của pháp luật. Việc kiểm tra, xử lý cần được thực hiện thường xuyên, quyết liệt, tránh xử lý thiếu nghiêm túc, xử lý theo kiểu phong trào. Các cấp, các ngành cần nhân rộng các mô hình về tuyến đường ATGT; hè thông, lề thoáng… đã phát huy hiệu quả ở nhiều địa phương, như mô hình xây dựng “Tuyến đường cựu chiến binh tự quản”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, “Tuyến đường hoa”…; tuyến đường bảo đảm an toàn giao thông; vỉa hè, lòng đường thông thoáng, sạch - đẹp…


Phạm Đăng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)