Banner
Banner

Đến hẹn lại “lạm thu”

19:05, 22/09/2022

Gia đình chị Lan đang quây quần bên bữa cơm tối vui vẻ thì nghe tiếng gọi ngoài cổng:
- Chị Lan ơi! Chị có nhà không, cho tôi hỏi chút?
Thấy vậy, chị Lan buông vội bát cơm xuống mâm rồi chạy ra ngõ. Vừa nhìn thấy chị Lan, bà Hoa liền phân trần: Có phải hôm trước đi họp phụ huynh, cô giáo thông báo tổng các khoản thu đầu năm học gần 3 triệu đồng phải không chị?
- Vâng, đúng rồi bà ạ.
Ấy vậy mà con Cúc (con dâu bà Hoa) lại bảo tôi rằng: Chắc bà nghe không rõ. Cháu học lớp 3, miễn học phí, tiền mua sách giáo khoa con đã nộp từ trước, giờ thu những khoản gì mà nhiều vậy? Nói thật với chị, lúc cô giáo đọc các khoản thu đầu năm học, tôi già rồi, tai nghễnh ngãng lại thêm hàng chục các khoản thu nên tôi không nhớ hết, chỉ nhớ tổng số tiền mỗi học sinh phải nộp học kỳ I gần 3 triệu đồng thôi.
Chị Lan ôn tồn chia sẻ: Sau buổi đi họp phụ huynh đầu năm học cho bọn trẻ về, cháu cũng rất băn khoăn vì danh sách các khoản đóng góp quá nhiều, trong đó có những khoản vừa bắt buộc, vừa tự nguyện được “ấn” số tiền rất rõ ràng, cụ thể. Thắc mắc về những khoản đóng góp mang tính “tự nguyện” nhưng quả thật cháu rất băn khoăn không muốn hỏi giữa cuộc họp vì ngại cô chủ nhiệm và ban đại diện cha mẹ học sinh để ý nên đành chấp nhận “ai sao, mình vậy” đóng các khoản đầu năm học cho con…
Câu chuyện các khoản thu đầu năm học của bà Hoa và chị Lan cũng là vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh học sinh quan tâm thời điểm này. Cùng một cấp học nhưng các khoản thu cũng không có trường nào giống trường nào và có một điểm chung là chắc chắn mức thu sẽ không thấp hơn những năm học trước. Vài triệu đồng với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả là không lớn nhưng với không ít gia đình, đó thực sự là một khoản lớn, phải tiết kiệm chi tiêu mới đủ để đóng góp cho con. Vì vậy, nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh nên có sự cân nhắc, bàn bạc và đi đến thống nhất để tất cả các khoản thu vừa không trái với quy định, vừa phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của đa số phụ huynh học sinh. Quan trọng hơn, việc thu - chi cần sự công khai, minh bạch để không ai còn cảm thấy băn khoăn khi đóng tiền cho con mà không biết khoản thu ấy có được thu đúng, chi đúng hay không. Hơn nữa, phụ huynh không nên bày tỏ sự bức xúc nhưng rồi lại thụ động tiếp tay cho nạn “lạm thu”, hãy lên tiếng khi thấy những khoản thu đầu năm học không phù hợp. 

 Phúc HưngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)