Trồng hoa lay ơn

16:10, 26/09/2022

Hoa lay ơn là loài hoa ưa khí hậu lạnh, thường được trồng ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Tuy nhiên, với quyết tâm dám nghĩ dám làm, anh Đào Văn Quyên ở thôn 4, xã Đại Hưng (Khoái Châu) đã học hỏi kinh nghiệm sản xuất, đưa giống hoa lay ơn về trồng trên đồng đất quê hương. Qua thực tế sản xuất cho thấy, hoa lay ơn phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Anh Quyên chia sẻ: Tôi làm nghề kinh doanh hoa từ hơn 10 năm nay, nguồn nhập hoa của tôi chủ yếu là ở Đà Lạt. Trong quá trình kinh doanh, tôi đã có suy nghĩ sẽ đưa giống hoa lay ơn về trồng trên đồng đất quê hương để đánh giá hiệu quả, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân.


Nghĩ là làm, năm 2019, anh Quyên thuê khoảng 20 mẫu đất ruộng của người dân trồng hoa lay ơn. Do đã được tiếp xúc và có kinh nghiệm với hoa lay ơn nên anh không gặp nhiều khó khăn trong việc trồng và chăm sóc hoa. Để cây hoa phát triển tốt, anh quan tâm cải tạo đất, tính toán chế độ phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển của hoa. Đặc biệt, hoa lay ơn dễ nhiễm bệnh nấm, sương mai nên cần thường xuyên theo dõi sự phát triển của hoa để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng hoa. 


Là loài hoa ưa lạnh nên hoa lay ơn được trồng từ cuối tháng 9 âm lịch và tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán, cho giá trị kinh tế cao. Theo chia sẻ của anh Quyên, mỗi sào hoa lay ơn trồng được 7 nghìn cây, giá bán tại vườn từ 7 đến 8 nghìn đồng/bông, thu về trên 45 triệu đồng/sào. Sau khi trừ chi phí, người trồng thu lãi khoảng 20 triệu đồng/sào sau 3 tháng trồng.


Qua thực tế sản xuất, anh Quyên nhận thấy thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của hoa lay ơn, màu sắc hoa đẹp hơn, hoa chơi bền hơn so với hoa trồng ở Đà Lạt. Đặc biệt, hoa được trồng tại địa phương nên chi phí vận chuyển giảm, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.


Không chỉ mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân trên địa bàn xã Đại Hưng, diện tích trồng hoa lay ơn của gia đình anh Quyên còn tạo việc làm thời vụ cho khoảng 30 lao động địa phương. Năm 2020, anh thành lập Hợp tác xã Hoa Anh Đào với 9 thành viên để mở rộng sản xuất, kinh doanh các giống hoa cung cấp cho người dân. Thời gian tới, anh Quyên có kế hoạch đưa vào sản xuất một số giống hoa nhập ngoại tại địa phương, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.


Phạm Đăng
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)