Người thầy của những học sinh khuyết tật

14:02, 19/11/2022

Dạy học cho những trẻ bình thường đã khó, dạy cho những trẻ không may bị khuyết tật còn khó gấp nhiều lần. Thế nhưng vẫn có nhiều giáo viên cần mẫn theo đuổi công việc này, bởi với họ tình yêu thương trẻ là trên hết.

 

Dạy nghề may công nghiệp ở Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu


Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu (Khoái Châu) hiện có 61 giáo viên, nhân viên nuôi dạy và chăm sóc 200 học sinh khuyết tật từ 6 đến 18 tuổi thuộc đối tượng: Khiếm thính, khuyết tật trí tuệ, tự kỷ. Ngoài ra, những năm gần đây trường triển khai thực hiện chương trình can thiệp sớm miễn phí cho 35 trẻ ngoài cộng đồng. Hằng tuần, mỗi giáo viên trong trường dành từ 1 đến 2 buổi tình nguyện dạy học miễn phí cho các em. Mỗi giáo viên công tác ở đây, ngoài chuyên môn còn như là người thân trong gia đình để chăm sóc và giáo dục nếp sống cho các em.


Mặc dù công việc nhiều khó khăn nhưng bằng tình thương và lòng yêu nghề nên phần lớn đội ngũ giáo viên, nhân viên ở đây đã có hàng chục năm gắn bó với nghề. Với các em học sinh ở Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu, các thầy giáo, cô giáo như người mẹ, người chị và người bạn lớn của các em. Là điểm tựa tinh thần mang đến sự vui tươi, phấn khởi cho các em sau những giờ học chính khóa. Cô giáo Nguyễn Thị Thuỷ tâm sự: Khác với trẻ bình thường dễ nhận thấy sự tiến bộ hằng ngày, còn trẻ khuyết tật chỉ một kỹ năng nhỏ nhưng cũng phải dạy đi dạy lại mất nhiều tháng các em mới làm được. Lớp học có 26 học sinh nhưng mỗi em có nhận thức khác nhau. Bởi vậy, vào đầu năm học, chúng tôi thường kiểm tra trình độ, sau đó lên kế hoạch giảng dạy, đặt ra yêu cầu, mục tiêu rèn luyện riêng cho từng em. Với những em khiếm thính, khuyết tật nhẹ, chúng tôi ưu tiên dạy các nghề như: Cắt may công nghiệp, hàn, thêu, làm hoa lụa, với những em khuyết tật nặng, chúng tôi chú trọng giảng dạy kỹ năng tự lực, kỹ năng xã hội giúp các em hòa đồng, có khả năng tự phục vụ bản thân.


Cô giáo Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu cho biết: Nghề giáo đòi hỏi phải thật sự yêu nghề, tâm huyết với nghề. Với những nhà giáo làm công tác giáo dục đặc biệt thì càng phải có tấm lòng yêu thương học sinh, sự bao dung, nhẫn nại và hy sinh rất nhiều thì mới có thể bám trụ với công việc. Mỗi ngày nhìn các em tiến bộ dần, ngày càng có ý chí nỗ lực học tập, tích cực tham gia phong trào, sống vui tươi khỏe mạnh, đó chính là hạnh phúc và động lực để chúng tôi gắn bó với nghề.


Chúng tôi đến Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ (Tiên Lữ) khi trời đã chuyển đông. Cái lạnh của mùa đông không thể xua tan đi sự ấm áp tình thầy trò trong các lớp học. Ở đó, các thầy giáo, cô giáo đang cần mẫn chỉ từng con chữ, phép tính, bài học cho những em học trò khuyết tật.

 

Một giờ học can thiệp sớm cho trẻ tại Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật huyện Tiên Lữ
Một giờ học can thiệp sớm cho trẻ tại Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật huyện Tiên Lữ


Hơn 8 năm trong nghề dạy học cũng là từng ấy thời gian cô giáo Trần Thị Yến, giáo viên Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ (Tiên Lữ) gắn bó với học sinh khuyết tật. Nhớ lại ngày đầu dạy dỗ những học sinh khuyết tật này, cô giáo Yến chia sẻ: Dù được đào tạo bài bản về chuyên ngành Giáo dục đặc biệt tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng ngày mới bước vào giảng dạy thực tế, tôi thật sự lo lắng và không biết phải bắt đầu từ đâu… Nhiều học sinh do tôi phụ trách tuy đã lớn nhưng chưa biết tự đi vệ sinh, mặc quần áo, ăn uống; một số em nhận thức còn hạn chế, hay chạy nhảy, la hét… Bởi vậy, để phát triển trí tuệ, rèn luyện kỹ năng, kết hợp dạy văn hóa cho các em, tôi dành thời gian tham khảo kinh nghiệm từ đồng nghiệp; đồng thời xây dựng kế hoạch giảng dạy cụ thể, phù hợp với từng học sinh. Trong đó, chú trọng kỹ năng tự lực để các em có khả năng tự phục vụ trong sinh hoạt hằng ngày. 


Những ngày này, cô và trò của trường Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ đang say sưa tập luyện các tiết mục văn nghệ cho buổi tọa đàm ngày 20/11. Quanh năm miệt mài với công việc nên đối với giáo viên trong trường, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một ngày rất đặc biệt. Mặc dù nhà trường chỉ tổ chức một buổi tọa đàm đơn giản, ấm cúng, với những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của cô và trò. Nhưng để có những màn múa, hát của các em học sinh thì thời gian luyện tập cũng dài hơn bình thường, và ai cũng cảm thấy vui vẻ.


Ngày 20/11 sắp đến, ở những ngôi trường phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, không khí thêm đong đầy cảm xúc hơn bao giờ hết. Bởi, nhờ sự hướng dẫn của các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh khuyết tật đã biết cách thể hiện tình cảm và sự biết ơn đến những người thầy giáo, cô giáo của mình bằng những tấm thiệp đơn giản do chính các em làm và những lời chúc ý nghĩa... Cử chỉ nhỏ nhưng cũng làm ấm lòng những nhà giáo làm công tác giáo dục đặc biệt trong ngày kỷ niệm.


Hương Giang
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)