Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết

16:50, 17/01/2023

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp nhất trong năm. Để kiểm tra, kiểm soát và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, các ngành chức năng, đơn vị chuyên môn, chính quyền địa phương đang tăng cường hoạt động kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất tại các cửa hàng, đơn vị sản xuất, kinh doanh… đối với các mặt hàng thiết yếu, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023. 

 

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra hoạt động kinh doanh sản phẩm điện tử, điện lạnh


Là đơn vị đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 11/11/2022, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh ra Quyết định số 860/QĐ - CQLTT ban hành kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.  Đối tượng kiểm tra trong dịp Tết tập trung các sản phẩm thực phẩm như: Bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, và các sản phẩm chế biến từ động vật…; pháo nổ, pháo hoa các loại; xăng dầu… Hoạt động kiểm tra thực hiện từ ngày 15/11/2022 đến hết ngày 15/2/2023. Các Đội Quản lý thị trường được phân công, giao chỉ tiêu kiểm tra từ 9 đến 20 cơ sở, không kể các đợt kiểm tra đột xuất, có dấu hiệu vi phạm. Thực hiện theo Kế hoạch, đến nay, các Đội quản lý thị trường đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, trong đó, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng hóa vi phạm gồm: Không rõ nguồn gốc, xuất xứ, dấu hiệu nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu… và tịch thu, tiêu hủy nhiều tang vật vi phạm như: Quần áo, nội tạng động vật, phụ kiện điện thoại… 


Điển hình, vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 3/1/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường tỉnh), Đội 3 - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) và Trạm Thú y huyện Văn Lâm đã tiến hành kiểm tra ô tô biểm kiểm soát 89C-035.77 do bà V.T.T điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện trên xe ô tô có vận chuyển các thùng xốp chứa sản phẩm nội tạng động vật (lòng lợn) có dấu hiệu ôi thiu, bốc mùi hôi với tổng trọng lượng hơn 1 nghìn kg. Bà V.T.T không xuất trình được hóa đơn, giấy tờ liên quan đến số hàng hóa trên xe. Kết quả kiểm tra số hàng hóa sản phẩm động vật trên xe không bảo đảm vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng và buộc tiêu huỷ toàn bộ hàng hoá trên theo đúng quy định. 


Đồng chí Phạm Xuân Tạ, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh) cho biết: Thực hiện Kế hoạch cao điểm, từ ngày 15/11/2022 đến ngày 9/1/2023, đội đã tiến hành kiểm tra 12 tổ chức, cá nhân trên địa bàn các huyện:  Ân Thi, Phù Cừ, Tiên Lữ, Yên Mỹ kinh doanh các sản phẩm gồm: Điện tử, điện lạnh, bánh kẹo, nước giải khát, quần áo… Qua quá trình kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 2,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, đội kiểm tra đột xuất 5 đơn vị, cửa hàng kinh doanh,  xử phạt vi phạm hành chính 9,5 triệu đồng. Thời điểm hiện nay, các thành viên trong đội  tăng cường bám sát địa bàn, phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về hậu quả của việc sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại…, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm.


Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao dịp Tết, nhiều đối tượng kinh doanh trà trộn kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ với các sản phẩm uy tín, chất lượng; kinh doanh các sản phẩm nhập lậu giá rẻ; vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn … Khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt, phát hiện. Ngoài  việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của các ngành, đơn vị chức năng,  việc mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông minh, sử dụng các sản phẩm rõ nguồn gốc,  xuất xứ, nhãn mác, hạn sử dụng… tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, uy tín. Tăng cường hoạt động tố giác, thông tin tới các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương khi phát hiện các hành vi vi phạm… 


Minh Huế

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)