Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông

15:26, 14/01/2023

Ngày 12/1, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Văn bản số 47/STTTT-TTBCXB về việc tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông. Nội dung văn bản như sau: 


Hiện nay, tình hình tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản của người dân đang diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và hoạt động, đời sống của người dân. 


Thực hiện Công văn số 22/TTCS-TQ ngày 09/01/2023 của Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí tỉnh; Phòng Văn hóa – Thông tin; Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thông tin tuyên truyền trên báo, đài và hệ thống truyền thanh cơ sở về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet (theo nội dung gửi kèm). Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về phương thức, thủ đoạn của đối tượng phạm tội và có cách thức giải quyết vấn đề khi phát hiện, nghi vấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và nêu cao tinh thần cảnh giác, nhận diện, đấu tranh với những thông tin xấu độc trên mạng xã hội.


NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG XÃ HỘI, MẠNG VIỄN THÔNG
---
THÔNG TIN VỀ TỘI PHẠM LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG XÃ HỘI, MẠNG VIỄN THÔNG


Hiện nay, các đối tượng xấu lợi dụng những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. 


Các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông liên tục gia tăng không ngừng, từ lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo tình cảm, lừa đảo đầu tư,… nhưng mục tiêu cuối cùng của các đối tượng xấu chính là tiền.


Tính riêng trong năm 2022, có 3 nhóm lừa đảo chính là giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác, với 16 hình thức lừa đảo thường xuyên diễn ra trên mạng xã hội, mạng viễn thông, cụ thể:


Nhóm 1 - Giả mạo thương hiệu, gồm:


- Giả mạo thương hiệu của các cơ quan, tổ chức, như: Cơ quan nhà nước, ngân hàng, công ty tài chính, công ty chứng khoán… để gửi tin nhắn SMS lừa đảo cho nạn nhân.


- Giả mạo các trang web/blog chính thống để tạo uy tín lừa nạn nhân, thu thập thông tin cá nhân của người dân.


Nhóm 2 - Chiếm đoạt tài khoản, gồm: 


- Chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội, như: Zalo, Facebook, Tiktok… để gửi tin nhắn lừa đảo cho bạn bè, người thân nhằm chiếm quyền tài khoản, lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự, tống tiền…


- Các ứng dụng, quảng cáo tín dụng đen xuất hiện trên các trang web, gửi qua các thư điện tử rác, tin nhắn SMS, mạng xã hội Facebook, Telegram, Zalo… Nạn nhân sẽ biến thành con nợ trong khi chính nạn nhân cũng không biết.


Nhóm 3 - Các hình thức kết hợp, gồm:


- Sử dụng số điện thoại trong nước, nước ngoài, giả danh cơ quan công an, nhà mạng viễn thông… để gọi điện thoại cho nạn nhân thông báo vi phạm pháp luật và yêu cầu chuyển khoản.


- Sử dụng số điện thoại đầu số lạ gọi điện cho nạn nhân, khi bắt máy nạn nhân sẽ bị trừ tiền trong tài khoản mà không hề biết.


- Giả mạo các trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam và nước ngoài để lừa nạn nhân làm cộng tác viên. Để dẫn dụ nạn nhân, đối tượng chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook hay gửi tin nhắn quảng cáo spam qua SMS. 


- Lan truyền tin giả đánh vào tâm lý hiếu kỳ, sự thương người và lòng tin. Để câu views, câu likes và sau đấy lừa gạt chiếm đoạt tài sản qua hình thức từ thiện, kêu gọi đóng góp…


- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua quảng bá bán hàng online trên Facebook (bán hàng giả, chất lượng kém, vé máy bay giả, khuyến mãi giả, hàng ảo hoặc rao bán giả mạo không tồn tại sản phẩm).


- Giả mạo trang cá nhân, tài khoản người dùng trên Facebook, Telegram, Zalo để tạo uy tín và lừa nạn nhân sử dụng dịch vụ hoặc đầu tư. 


- Lợi dụng lòng tin và sự thương hại để lừa đảo qua các nền tảng Facebook, Zalo, Tinder, Telegram.


- Lừa đảo cài cắm mã độc thông qua đường dẫn độc hại, phần mềm độc hại. Đối tượng tạo những công cụ, đường dẫn, phần mềm độc hại để chiếm đoạt tài sản, thông tin tài khoản mạng xã hội, ngân hàng.


- Thông báo trúng thưởng, quà tặng, khuyến mại để lừa nạn nhân đánh cắp thông tin tài khoản và tài sản thông qua các trang web giả mạo.


- Thủ đoạn nâng cấp lên sim 4G hay 5G để lừa lấy số điện thoại của nạn nhân nhằm chiếm đoạt thông tin tài khoản và tài sản.


- Giả mạo email của ngân hàng, cơ quan, tổ chức có uy tín để uy hiếp, đe doạ lừa tiền nạn nhân.


- Lập sàn đầu tư tiền ảo crypto, đầu tư đa cấp, đầu tư nhị phân, đầu tư Forex… lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Để bảo vệ người dân trước vấn nạn lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng đã triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật, hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho khách hàng, người dân.


Đề nghị người dân cần cảnh giác, khi phát hiện các hoạt động nêu trên trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết.


*Theo thông báo của Bộ Công an, hiện nay, tội phạm giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... gọi điện thông báo có liên quan đến các vụ án đang điều tra, mua bán ma túy, rửa tiền..., gửi lệnh bắt giữ hay tài liệu liên quan khác qua mạng xã hội để đe dọa, yêu cầu chuyển tiền đến các tài khoản chỉ định hoặc tài khoản mới mở rồi cung cấp thông tin tài khoản để kiểm tra hoặc tải các đường link, phần mềm giả mạo cơ quan, nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Việc các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý tội phạm đều được tiến hành trực tiếp, không thông qua mạng xã hội gửi thông báo, tin nhắn yêu cầu. 


Đề nghị người dân cần cảnh giác, không thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng và trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết./.


CỤC THÔNG TIN CƠ SỞ

 


 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)