Banner
Banner

Đừng ngại giáo dục giới tính cho con

18:46, 25/05/2023

Cuối tuần, chị Hoa và chị Mai ngồi tâm sự chuyện gia đình. Chị Hoa lo lắng: Con bé Lan nhà tôi đang bước vào tuổi dậy thì, nhiều lúc hỏi những câu rất ngô nghê về giới tính, mà tôi thì vẫn ngại nói chuyện với cháu quá chị ạ… Chị Mai nói: Cháu Nam nhà tôi cũng đang tuổi lớn, tính cháu lại trầm, ít khi tâm sự với mẹ. Tôi vẫn thường tìm lúc rảnh rỗi, mẹ con nói chuyện như những người bạn, lựa lời chia sẻ, giáo dục cho cháu về giới tính và để bố cháu, anh trai lớn của cháu chia sẻ thêm với cháu nữa chị ạ. Mình đừng ngại, phải có phương pháp giáo dục đúng đắn, chọn mua tặng con một số sách phù hợp để các con biết chăm sóc bản thân, biết bảo vệ mình.


Nhiều vụ xâm hại tình dục xảy ra thời gian gần đây trong cả nước mà nạn nhân là những cô bé, cậu bé đang tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới". Rồi lại có những vụ việc mà bất ngờ con trẻ trở thành “ông bố, bà mẹ trẻ con”, gây ra vô vàn hệ lụy, ảnh hưởng tới tương lai của trẻ. 


Nguyên nhân là trẻ em hiện nay vẫn đang thiếu hụt kiến thức về giới tính, thiếu kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình. Điều này một phần là do phụ huynh ngại đề cập vấn đề giáo dục giới tính với con. Họ cho rằng đây là một vấn đề nhạy cảm và sẽ khá lúng túng, xấu hổ khi dạy cho con. Lại có phụ huynh cho rằng giáo dục giới tính cho con chẳng khác nào "vẽ đường cho hươu chạy", khơi gợi sự tò mò của trẻ. Họ tin rằng khi lớn, tự khắc con sẽ hiểu. Chính cách nghĩ này của phụ huynh đã khiến trẻ thiếu kiến thức về giới tính, dẫn đến việc dễ bị xâm hại, dễ mắc sai lầm không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai. 


Dù là phụ huynh hay giáo viên đều cần thấy rằng giáo dục giới tính cho con trẻ là một việc hết sức cần thiết. Cần chủ động trò chuyện, trang bị đầy đủ về giới tính với con. Trang bị cho con những kiến thức cơ bản khi con chuẩn bị đến tuổi dậy thì để tránh hoang mang, lo lắng. Giúp con nhận biết những hệ lụy nếu phải trở thành những ông bố, bà mẹ lúc chưa sẵn sàng. Chỉ khi có nhìn nhận đúng về bản thân, có ý thức về giới tính thì trẻ mới có thể bảo vệ mình khỏi nguy hiểm.


Bên cạnh đó cũng cần tạo cho con trẻ thói quen chia sẻ với bố mẹ, người thân, để khi gặp nguy hiểm, con mới có thể nói ra, người lớn mới kịp thời ngăn chặn, bảo vệ con khỏi những kẻ có hành vi xấu, giúp đỡ con khi gặp nguy hiểm, khó khăn.


Nguyễn ViNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)