Phường Lam Sơn: Tổ chức lễ hội đền Kim Đằng

17:51, 06/01/2015
Ngày 6.1.2015 (tức ngày 16 tháng 11 năm Giáp Ngọ), phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) đã tổ chức lễ hội đền Kim Đằng tưởng niệm 1035 năm ngày mất của Tướng quân Đinh Điền tại đền Kim Đằng.
 
Tế lễ tại lễ hội Kim Đằng
Tế lễ tại lễ hội đền Kim Đằng

Đền Kim Đằng thờ Tướng quân Đinh Điền cùng phu nhân là Phan Thị Môi Nương. Theo cuốn "Đại Nam nhất thống chí" có ghi: Tướng quân Đinh Điền quê ở xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, là con nuôi của Đinh Công Trứ (thân phụ Đinh Bộ Lĩnh). Từ thuở nhỏ ông đã làm bạn "cờ lau tập trận" của Đinh Bộ Lĩnh. Khi đã trở thành Vạn Thắng Vương, Đinh Bộ Lĩnh giao cho Đinh Điền chỉ huy 10 đạo quân đi thu phục các sứ quân khác. Khi đến trang Đằng Man, thấy địa thế đẹp, ông liền cho dựng đại bản doanh, chọn 3 người họ Phan, họ Phạm và họ Nguyễn ở trang Đằng Man làm gia tướng và chọn người con gái họ Phan tên là Môi Nương làm vợ. Phu nhân Tướng quân Đinh Điền cũng đã nhiều lần tham gia đánh giặc cùng chồng. Sau khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi vua, xét công lao đã phong Đinh Điền làm Đại tư đồ cùng coi Quốc sự.

Ngày 17.11 (âm lịch) năm Kỷ Mão (979), Đinh Điền và phu nhân từ trần. Nhân dân trại Đằng Man nhớ ơn người đã lập đền thờ trên nền doanh trại, 3 gia tướng của Đinh Điền cũng được phối thờ tại đây.
Theo kế hoạch, lễ hội đền Kim Đằng năm nay được tổ chức từ ngày 6 – 8.1.2015 (tức ngày 16 – 18 tháng 11 năm Giáp Ngọ). Trong những ngày diễn ra lễ hội, ngoài phần tế lễ còn có các trò chơi dân gian truyền thống như: chọi gà, múa lân, cờ tướng, hát trống quân, hát quan họ, hát chèo, thi chim cảnh, kéo co...
 
Hương Giang

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)