Văn Giang: Cây cảnh độc đáo hút khách, tiêu thụ ổn định

19:24, 16/01/2022

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ hoa, cây cảnh kém sôi động hơn những năm trước, các nhà vườn phải đa dạng kênh bán để đẩy mạnh tiêu thụ hoa, cây cảnh khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần. Tuy nhiên, phân khúc cây cảnh “độc”, “lạ” trên địa bàn huyện Văn Giang vẫn được khách hàng săn đón, tiêu thụ ổn định.
 

Quất cảnh tạo dáng lọ lục bình của gia đình anh Nguyễn Thành Luân, xã Mễ Sở (Văn Giang) 

 

Được gọi là cây cảnh “độc”, “lạ” vì số lượng những cây cảnh độc đáo này rất ít và được đầu tư thời gian, chi phí lớn. Theo đánh giá của phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang, số lượng cây cảnh độc đáo, mới lạ trên địa bàn huyện tập trung chủ yếu ở 3 xã: Mễ Sở, Liên Nghĩa và Thắng Lợi. 


Những ngày này, cùng với việc đăng hình ảnh quất cảnh của gia đình lên các trang mạng xã hội để tiêu thụ, gia đình anh Nguyễn Thành Luân, xã Mễ Sở còn tập trung chăm sóc những cây cảnh gò thế lọ lục bình đã được đặt hàng từ khá sớm. Anh Khánh cho biết: Để tạo sự mới lạ cho sản phẩm cây quất cảnh, gia đình tôi chọn những cây quất lùm có tán rộng, khỏe, đẹp, có tuổi đời từ 2 năm trở lên để gò thế, tạo cho cây thành dáng lọ lục bình. Mặc dù quất cảnh gò thế lọ lục bình đã xuất hiện từ những năm trước nhưng số lượng sản phẩm không nhiều do yêu cầu kỹ thuật, chi phí và công chăm sóc cao hơn nên quất cảnh tạo dáng lọ lục bình vẫn là sản phẩm hút khách mỗi dịp Tết đến, xuân về. Gia đình tôi đã bán 6 cặp quất tạo dáng lọ lục bình từ đầu tháng 10 âm lịch với giá bán 5 triệu đồng/cặp, cao hơn nhiều lần so với sản xuất quất thế, quất lùm.


Với lợi thế độc đáo về kiểu dáng, những chậu bưởi cảnh tạo dáng nghệ thuật, quất cảnh bon sai ghép với gỗ lũa của gia đình anh Nguyễn Văn Thao, xã Liên Nghĩa được khách hàng tìm mua và đặt cọc từ khá sớm. Anh Thao cho biết: Gỗ lũa là phần lõi của gốc cây cổ thụ khô sau khi bị chết. Đặc trưng của gỗ lũa là rất cứng và hạn chế mối, mọt xâm hại nên thường được ghép với lan và một số loài hoa khác để tạo dáng độc đáo. Để tạo ra một chậu quất ghép gỗ lũa có thế đẹp, gia đình tôi phải mất từ 2 năm trở lên để trồng quất ở cạnh tảng gỗ, uốn nắn theo quá trình phát triển của cây để tạo được thế đẹp, độc, lạ. Mỗi chậu quất ghép gỗ lũa đẹp phải bảo đảm các yếu tố về: Hình dáng, kích cỡ, các loại quả trên cây phải có quả xanh, quả chín, có hoa, lộc biếc để đại diện cho tài lộc. Mỗi chậu quất ghép gỗ lũa có giá bán cao gấp từ 2 - 3 lần so với quất trồng trong lu, chậu, bình gốm nhưng vẫn được khách hàng đón nhận, đặt hàng từ khá sớm.


Cùng với đó, một số nhà vườn trên địa bàn huyện đầu tư sản xuất các loại bưởi cảnh, quất cảnh “cổ thụ” ở phân khúc giá cao hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Anh Nguyễn Văn Hưng, xã Thắng Lợi chia sẻ: Để tạo điểm nhấn riêng cho vườn cây cảnh của gia đình, tôi đầu tư ghép chanh, quất lên gốc bưởi cổ thụ để tạo nên cây cảnh có dáng chuẩn “độc, lạ” với tầng tầng, lớp lớp tán cho ra trái xum xuê. Năm nay, mặc dù việc tiêu thụ cây cảnh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vườn cây cảnh của gia đình tôi vẫn được khách hàng đặt thuê cây, mua từ sớm với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/cây. Đến nay, gia đình tôi đã bán và cho thuê trên 80% số cây. 


Ngoài việc biến tấu, tạo hình dáng đẹp, độc đáo cho các cây cảnh có múi truyền thống tại địa phương, các nhà vườn trồng cây cảnh ở Văn Giang còn trồng nhiều loại cây làm cảnh để chơi tết như: Mít, mía, đu đủ… Điều này góp phần tạo sự đa dạng lựa chọn cho khách hàng, nâng cao thu nhập cho người dân. 


Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Giang cho biết: Để nâng cao chất lượng cây cảnh trên địa bàn, nông dân đều chủ động học hỏi, tạo nên những cây cảnh độc đáo cung cấp ra thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối  năm. Các loại cây cảnh độc đáo được các nhà vườn áp dụng nhiều là linh hoạt tạo kiểu dáng trồng trong chậu, ang, bình gốm; một số ít cây cảnh được đầu tư gò thế, ghép cùng các gốc cây cổ thụ tương thích. Số lượng cây cảnh “độc, lạ” chiếm khoảng 15% tổng sản lượng cây cảnh trên địa bàn huyện nhưng đã góp phần tạo sức hút cho cây cảnh Văn Giang, mở hướng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh mới cho các nhà vườn.


Hoa Phương
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)