Banner
Banner

Diện mạo mới ở Bắc Sơn

16:36, 17/11/2022

Ai đã từng đến xã Bắc Sơn (Ân Thi) nhiều năm về trước, nay không khỏi ngỡ ngàng bởi sự thay da đổi thịt ở vùng quê này. Các công trình đường, trường, trạm được cải tạo, xây mới khang trang giúp xã thuận lợi kết nối với các địa phương khác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đời sống người dân được nâng lên. 

 

Một góc làng quê ở Bắc Sơn (Ân Thi)


Những năm gần đây, xã Bắc Sơn tập trung đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng trên địa bàn, chỉnh trang cảnh quan, diện mạo nông thôn. Cơ sở vật chất trường lớp 3 cấp học trên địa bàn được xây dựng mới khang trang, trạm y tế được cải tạo, mở rộng, trụ sở làm việc của xã được xây mới khu nhà làm việc và bộ phận một cửa. Đặc biệt, hệ thống giao thông nông thôn được quan tâm đã góp phần làm thay đổi hoàn toàn đời sống của người dân. Đồng chí Nguyễn Văn Sính, Chủ tịch UBND xã phấn khởi chia sẻ, trước đây Bắc Sơn là xã khó khăn bởi hạ tầng ít được quan tâm đầu tư, đặc biệt về giao thông; điện, đường, trường, trạm đều thiếu hoặc xuống cấp. Xã cách huyện lỵ không xa, song đường giao thông ít được đầu tư nên việc đi lại, giao thương hạn chế. Người dân trong xã quanh năm với đồng ruộng, thu nhập chỉ trông chờ vào cây lúa. Lúc nông nhàn, người dân không có nghề phụ, vì vậy thu nhập thấp, đời sống khó khăn. Nếu như cách đây 10 năm, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt hơn 10 triệu đồng/năm, thì năm 2021 đã tăng lên 49 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, hộ giàu, hộ khá tăng lên. Ngoài sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, có được diện mạo như hôm nay phải kể đến sức dân. Niềm khát khao về những con đường mới đã trải qua bao thế hệ người dân Bắc Sơn. Vậy nên, khi thực hiện mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã có chủ trương mở rộng đường thì người dân đồng thuận ủng hộ, tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình phụ. Tuyến đường xã dài 3,5km, từ 5,5m, nay được mở rộng 7,5m, đổ bê tông phẳng lỳ. Không chỉ hiến đất mở đường xã, đường thôn, những hộ dân ở khu vực 2 bên đường ĐH.61 cũng hiến đất để đường mở rộng thêm mỗi bên 1m. Tuyến đường thôn, xóm trước chỉ từ 1 đến 1,5m, nay rộng từ 2,5m đến 3m. Người dân không đòi tiền đền bù đất, chỉ nhận hỗ trợ máy móc phá dỡ. Những con đường trơn trượt, lầy lội ngày nào giờ đây được bê tông hóa.
Đô thị hóa mạnh mẽ, song xã Bắc Sơn vẫn bảo tồn nhiều ao làng, những hình ảnh thân thuộc cây đa, bến nước, không gian xanh mát. Nhờ phát triển giao thông, người dân trong xã cũng trở nên năng động hơn, bắt kịp xu thế, phát triển kinh tế gia đình ở nhiều lĩnh vực. Ngoài sản xuất nông nghiệp, khoảng 70% số người trong độ tuổi lao động làm việc tại các doanh nghiệp ở các địa phương lân cận. Từ ngày mở đường, hàng trăm hộ mở rộng dịch vụ, thương mại, nghề phụ. Nghề làm đồ gia dụng bằng nhựa cũng từ đó được mở rộng, sản phẩm được đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Cả xã có hàng chục tốp thợ xây, thợ mộc phục vụ người dân trong và ngoài huyện. Nhiều người làm dịch vụ, đi buôn bán ở các tỉnh phía Bắc. Xã có trên 100 người đi xuất khẩu lao động.
Bà Trần Thị Thắm, người dân trong xã cho biết, làng quê đổi mới khang trang, chúng tôi phấn khởi lắm. 2 con tôi đi làm công nhân trên thị trấn, thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng. Nhà tôi ở dọc tuyến đường huyện nên cũng thuận tiện mở cửa hàng buôn bán nhỏ. Kinh tế gia đình ngày càng khá giả, có của ăn, của để. 
Xác định vai trò quan trọng của nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm gieo trồng đúng thời vụ, cơ cấu, làm tốt việc cung ứng các dịch vụ nông nghiệp phục vụ sản xuất, bám sát quá trình sản xuất của người dân để hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, xã mở hướng đa dạng các ngành nghề, phương thức phát triển kinh tế hộ gia đình; tập trung xây dựng nông thôn mới; quan tâm đến đời sống dân sinh, văn hóa, y tế, giáo dục. Xã Bắc Sơn từng là “điểm nóng” về tệ nạn xã hội nhiều năm trước, song khi người dân có việc làm, tập trung phát triển kinh tế đã góp phần giảm tệ nạn xã hội; xã không phát sinh thêm trường hợp nghiện ma túy…
Thời điểm khó khăn do dịch Covid-19, xã vừa chống dịch, vừa bảo đảm các điều kiện để sản xuất không bị đứt quãng, động viên người dân vừa chấp hành các biện pháp phòng dịch, vừa sản xuất trong điều kiện có thể để cuộc sống không bị đảo lộn. Các phong trào thi đua yêu nước được các cấp, các ngành tích cực triển khai đến cán bộ, hội viên và các tầng lớp Nhân dân. Công tác phát triển đảng viên, đặc biệt đảng viên trẻ, đảng viên khu vực nông thôn bảo đảm chỉ tiêu hàng năm. Từ năm 2019 đến nay, Đảng bộ xã Bắc Sơn liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 


Đào DoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)