Hưng Yên: Xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở

10:22, 20/12/2018
Triều Dương là một trong hai thôn của xã Hải Triều (Tiên Lữ) được tỉnh hỗ trợ 1 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa từ hơn 1 năm trước. Ông Vũ Xuân Ninh, Trưởng thôn Triều Dương chia sẻ: “Trước đây, Nhà văn hóa của thôn Triều Dương xuống cấp nghiêm trọng nên nhiều cuộc họp, hội nghị của thôn phải nhờ nhà dân. Đến nay, khi nhà văn hóa được xây mới, việc sinh hoạt của thôn thuận lợi hơn rất nhiều. Bà con có nơi hội họp khang trang, sạch đẹp và có đủ bàn ghế, loa đài; nhiều chương trình tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi thường được triển khai đến người dân. Nhà văn hóa cũng là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao...”.
 
Ngoài Triều Dương, thôn Hải Yến cũng được hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa. Ông Lê Minh Tuất, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Để hoàn thiện và nâng cao tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa (tiêu chí số 6) trong xây dựng nông thôn mới, nhất là nội dung xây dựng nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao tại các thôn, xã Triều Dương đã được tỉnh hỗ trợ mỗi thôn 1 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa, ngoài ra, huyện Tiên Lữ hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng công trình phụ trợ như: tường, cổng, sân vườn, nhà vệ sinh… Hiện nay, từ các buổi họp thôn đến sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, thể thao ở địa phương đều được tổ chức tại nhà văn hóa”.
 
Ông Nguyễn Văn Luật, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tiên Lữ khẳng định: “Huyện Tiên Lữ có 15 xã, thị trấn với 55 thôn thì hiện nay 21 thôn chưa có nhà văn hóa, người dân phải sinh hoạt ghép với đình hoặc nhà trẻ; trong số 34 thôn đã có nhà văn hóa thì có tới gần 1 nửa đã xuống cấp cần kinh phí để sửa chữa, nâng cấp. Thực hiện Đề án xây dựng thiết chế văn hóa tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025 (Đề án), huyện Tiên Lữ đã có 11 thôn được tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa với mức 1 tỷ đồng/nhà văn hóa. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở luôn được các ngành, địa phương huyện Tiên Lữ chú trọng đầu tư xây dựng và đang phát huy tốt công năng, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham gia sinh hoạt văn hóa và rèn luyện thể dục - thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân”.
 
Những năm trở lại đây, công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở được các địa phương trong tỉnh quan tâm. Vì vậy, số lượng và chất lượng thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở không ngừng phát triển, hoàn thiện. Hưng Yên hiện có 100 trung tâm văn hoá xã, phường, thị trấn (chiếm 62,1%), 61 trung tâm văn hoá xã, phường, thị trấn kiêm hội trường Đảng ủy, HĐND, UBND xã (chiếm 37,9%); 672 nhà văn hoá thôn, khu phố (chiếm 78,9%); 179 nhà văn hoá sinh hoạt chung với các thiết chế khác (chiếm 21,1%).
 
Khoái Châu là huyện có diện tích lớn nhất của Hưng Yên gồm 25 xã, thị trấn với 110 thôn. Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các thiết chế văn hóa từ xã đến thôn đã được quan tâm xây dựng. Tuy nhiên hiện nay huyện vẫn còn 38 thôn chưa có Nhà văn hóa riêng mà phải sử dụng chung với đình, đền, nhà trẻ...
 
Thực hiện Đề án năm 2017, UBND tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 4 Nhà văn hóa thôn của huyện Khoái Châu với mức 1 tỷ đồng/Nhà văn hóa. Ngoài kinh phí hỗ trợ của tỉnh, UBND các xã đã trích ngân sách 100 triệu đồng và huy động 2,135 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa thôn. Ngoài ra, UBND huyện Khoái Châu đã hỗ trợ 4 thôn xây mới Nhà văn hóa với mức 100 triệu đồng/Nhà văn hóa. UBND các xã này đã trích ngân sách 425 triệu đồng và huy động được 1,133 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để xây dựng Nhà văn hóa... Năm 2018, các nhà văn hóa thôn được hỗ trợ trong năm 2017 đã được khánh thành và đi vào hoạt động.
 
Tính riêng năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 24 trung tâm văn hóa xã, 66 nhà văn hóa thôn, khu phố được xây dựng mới; 2 trung tâm văn hóa xã, 5 nhà văn hóa thôn được cải tạo, nâng cấp; 10 nhà văn hóa thôn được đầu tư trang thiết bị bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã và nguồn lực xã hội hóa do nhân dân đóng góp. Các trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn xây dựng mới cũng như cải tạo nâng cấp đều đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Việc thực hiện Đề án, Hưng Yên đã từng bước phát triển hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ cở. Các trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn xây dựng mới cũng như cải tạo nâng cấp, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về nơi sinh hoạt chính trị, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương, nơi tổ chức các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa cơ sở...
 
Hương Giang - Dương Miền
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)