Gìn giữ quá khứ

17:06, 04/05/2020

Là mảnh đất lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét trong suốt chiều dài phát triển của lịch sử dân tộc, tỉnh ta có hệ thống di sản văn hóa vật thể với nhiều mảng màu phong phú, đa dạng và đặc sắc. Hệ thống di sản văn hóa vật thể trên địa bàn tỉnh chủ yếu tồn tại dưới dạng di tích lịch sử văn hóa, di vật, cổ vật và bảo vật quốc gia.
 

Chùa Thái Lạc, xã Lạc Hồng (Văn lâm) lưu giữ nhiều hiện vật quý giá mang đặc trưng kiến trúc nghệ thuật bằng gỗ thời Trần
Chùa Thái Lạc, xã Lạc Hồng (Văn lâm) lưu giữ nhiều hiện vật quý giá mang đặc trưng kiến trúc nghệ thuật bằng gỗ thời Trần


Toàn tỉnh hiện có trên 1.800 di tích, cụm di tích, trong đó có 168 di tích, cụm di tích xếp hạng cấp quốc gia, 226 di tích, cụm di tích xếp hạng cấp tỉnh. Mỗi ngôi đền, ngôi đình, mái chùa là một bảo tàng sống động với rất nhiều cổ vật quý hiếm có giá trị về mặt kiến trúc, lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ. Không chỉ hiện hữu trong các di tích, cụm di tích mà di sản văn hóa vật thể còn được bảo quản, lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh.

 

Hiện Bảo tàng tỉnh bảo quản trên 16 nghìn hiện vật gắn với những giá trị văn hóa độc đáo gắn với chiều dài lịch sử của mảnh đất và con người Hưng Yên. Để phát huy giá trị các tài liệu, hiện vật, góp phần đưa các giá trị di sản đến với đông đảo công chúng, Bảo tàng tỉnh luôn chú trọng, đổi mới hoạt động trưng bày. Bên cạnh việc trưng bày tại bảo tàng, Bảo tàng tỉnh thường xuyên phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để tổ chức các đợt trưng bày lưu động tại nhà văn hóa. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với nhà trường tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm tại Bảo tàng tỉnh.

 

Em Bùi Hải Hiệp, học sinh Trường THPT Tiên Lữ (Tiên Lữ) cho biết: Mỗi hiện vật tại Bảo tàng tỉnh là câu chuyện hay kết nối quá khứ với hiện tại, giúp chúng em hiểu rõ hơn về truyền thống của dân tộc cũng như nét văn hóa đặc trưng của quê hương. Chính vì thế, chúng em thường hay rủ nhau đến tham quan Bảo tàng tỉnh. 


Những năm qua, công tác gìn giữ, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa vật thể trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành và địa phương quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. UBND tỉnh đã chỉ đạo, phê duyệt nhiều đề án, dự án, văn bản quan trọng làm cơ sở pháp lý triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến phát triển sự nghiệp văn hóa của tỉnh, trong đó có công tác bảo tồn di sản văn hóa vật thể như: Đề án đầu tư tu bổ, chống xuống cấp di tích xếp hạng cấp tỉnh, cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2016 – 2020; Quy định quản lý di tích, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; Ban hành kế hoạch về việc kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh; số hóa tài liệu Hán- Nôm; kế hoạch khai quật di chỉ khảo cổ tại thành phố Hưng Yên.

 

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành tu bổ, tôn tạo trên 200 di tích cấp quốc gia, di tích cấp tỉnh và các di tích, cụm di tích trong danh mục kiểm kê. Chỉ tính riêng năm 2019, Bảo tàng tỉnh đã vào sổ đăng ký bước đầu, phân loại 4 nghìn hiện vật; lập 7 nghìn lý lịch, phiếu khoa học hiện vật các chất liệu; đăng ký và đánh số 800 hiện vật; Thư viện tỉnh phối hợp với ngành chức năng số hóa hàng chục nghìn trang tài liệu Hán- Nôm, trong đó chủ yếu là các đạo sắc phong, hoành phi, câu đối của các di tích, cụm di tích trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, mỗi di tích, cụm di tích được xếp hạng đều thành lập Ban quản lý di tích với quy chế hoạt động cụ thể; Các di tích đã biên soạn tờ gấp để quảng bá với du khách về những cổ vật đặc sắc còn lưu giữ tại di tích. 


Bên cạnh đó, để công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa được bền vững, hàng năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều tiến hành xây dựng kế hoạch nghiên cứu khảo sát, đánh giá đúng thực trạng các di tích, trên cơ sở đó, lập quy hoạch tổng thể bảo tồn đối với từng di tích, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương. Đồng chí Đào Mạnh Huân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Để phát huy giá trị di sản văn hóa, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, tỉnh đã chú trọng, quan tâm tới công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi, tôn tạo và chống xuống cấp di tích. Đến nay, phần lớn các di tích được trùng tu, tôn tạo theo đúng hồ sơ thiết kế kỹ thuật được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng với đó, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách kết nối di sản văn hóa với phát triển du lịch. Qua đó, đã triển khai nhiều hoạt động quảng bá, tôn vinh, phát huy giá trị của di sản văn hóa đặc sắc của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế.    


Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)