Kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020)

Những cây cao bóng cả ở xứ Nhãn

20:03, 07/05/2020

Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, lớp người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ, gương mẫu dạy bảo con cháu trong xây dựng gia đình; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tư vấn sức khẻo cho NCT ở xã Minh Tân (Phù Cừ). Ảnh tư liệu
Tư vấn sức khỏe cho NCT ở xã Minh Tân (Phù Cừ). Ảnh tư liệu


 
Mặc dù đã 76 tuổi song ông Nguyễn Văn Sứng, hội viên Hội NCT xã Thuần Hưng (Khoái Châu) vẫn chưa cho phép mình nghỉ ngơi, mà  năng động phát triển kinh tế gia đình, đóng góp tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương với mô hình gia trại rộng gần 1 nghìn m2, nuôi 100 thùng ong lấy mật, 50 đôi chim bồ câu Pháp, một ao thả ba ba thương phẩm và hàng trăm con gà lai Đông Tảo. Từ mô hình này đã giúp gia đình ông có đời sống kinh tế ngày càng khấm khá, xây dựng được cơ ngơi bề thế với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Ông Sứng bộc bạch: “Quy luật tuổi tác làm đôi chân, đôi tay chậm chạp, đôi mắt không còn sáng như trước, nhưng khát khao cống hiến cho gia đình, xã hội vẫn luôn cháy bỏng nên tôi luôn cố gắng lao động, sản xuất. Với quyết tâm sống có ích bằng tình yêu lao động và  khát vọng làm giàu chính đáng, năm 2017, ông Sứng được biểu dương  là "Người cao tuổi tiêu biểu sản xuất - kinh doanh giỏi" cấp tỉnh.


Tuy tuổi đã cao, nhưng còn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, ngày ngày theo đuổi việc hành thiện giúp đời, bà Nguyễn Thị Tám, hội viên Hội NCT xã Minh Hải (Văn Lâm) được nhiều người quý trọng và gọi với cái tên trìu mến “cụ Tám thiện”. Trên địa bàn xã Minh Hải và một số xã lân cận, nhiều hội viên phụ nữ biết đến tài chữa tắc tia sữa của bà Tám. Chỉ với vài thủ thuật đơn giản cùng một số loại thảo dược gia truyền, hơn 30 năm qua không thể nhớ nổi bà Tám đã thông tắc tia sữa cho bao nhiêu phụ nữ sau sinh. Đáng chú ý, bà làm điều này hoàn toàn miễn phí, bởi theo bà, đó cũng là một cách giúp cho thiên chức làm mẹ của người phụ nữ được trọn vẹn hơn. Bà Tám chia sẻ: Nhiều người khuyên tôi cao tuổi rồi, nên ở nhà nghỉ ngơi. Nhưng tôi lại luôn tâm niệm, mình có nghề, còn khả năng làm nghề mà không phát huy thì rất lãng phí và lương tâm nghề nghiệp không cho phép, nên vì thế tôi luôn cố gắng giúp được càng nhiều người càng tốt. 


Ông Nguyễn Duy Hy, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có gần 180 nghìn hội viên Hội người cao tuổi, sinh hoạt tại 1 nghìn chi hội. Không chỉ là điểm tựa tinh thần cho con cháu trong gia đình, họ còn là hạt nhân, động lực phấn đấu của làng xóm, cộng đồng. Đa số NCT còn sức khỏe vẫn cần mẫn tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Hiện toàn tỉnh có hơn 70 nghìn NCT trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh, trong đó có trên 3 nghìn NCT làm kinh tế giỏi, 203 NCT là chủ doanh nghiệp và 956 NCT làm chủ trang trại. Không chỉ tích cực tham gia phát triển kinh tế, bằng uy tín của “cây cao bóng cả”, nhiều NCT tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở; vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo; tích cực tham gia phòng, chống tội phạm; vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; khuyến học, khuyến tài; thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng nông thôn mới… Toàn tỉnh có 443 hội viên Hội NCT là Bí thư chi bộ; 451 NCT làm trưởng, phó trưởng thôn/khu phố; 608 NCT là trưởng, phó trưởng ban công tác mặt trận thôn/khu phố và hàng nghìn NCT tham gia tổ hòa giải cơ sở, Ban thanh tra nhân dân, Ban khuyến học, khuyến tài. Hằng năm 95% số hộ gia đình hội viên NCT đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Từ năm 2016 đến nay, NCT toàn tỉnh đã vận động gia đình hiến trên 1 triệu m2 đất, góp 60 tỷ đồng và 180 nghìn ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của NCT phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo hội viên NCT tham gia. Hội NCT các cấp thành lập được gần 1,8 nghìn câu lạc bộ theo các loại hình, thu hút trên 51 nghìn hội viên tham gia… tạo sân chơi bổ ích cho NCT, đồng thời động viên, khích lệ NCT tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”; gương mẫu trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".


Vũ Huế - Đức Hùng 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)