Nét làng xưa trong nông thôn mới

20:58, 22/05/2020

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2017, xã Nghĩa Trụ (Văn Giang) đang tiếp tục phấn đấu đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, đồng thời cố gắng gìn giữ nét văn hóa làng quê truyền thống lâu nay như giếng nước, cổng làng và những con đường lát gạch đỏ…

 

Cổng làng ở thôn Tam Kỳ, xã Nghĩa Trụ (Văn Giang) mang nét kiến trúc riêng, gắn với văn hóa làng quê


Sải bước trên con đường sạch đẹp rộng thênh thang, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về làng cổ Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, (nay được chia tách làm 3 thôn Tam Kỳ, Phúc Thọ và Lê Cao) không chỉ là những ngôi nhà cao tầng san sát, mà còn là những nét cổ kính được gìn giữ có chủ ý, đầy trân trọng nâng niu về những công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ những thế kỷ trước. Trong đó, đặc biệt phải kể đến hai chiếc cổng làng cổ có niên đại hàng nghìn năm.


Theo Chủ tịch UBND xã Khương Văn Oánh, cổng làng, giếng nước… chính là “hồn” của làng cổ Xuân Cầu, nơi gắn bó với bao thế hệ người dân Nghĩa Trụ. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, địa phương luôn cố gắng bảo tồn và tôn tạo những công trình kiến trúc của cha ông để lại. 


Hiện nay, con đường dẫn vào làng cổ Xuân Cầu được xã Nghĩa Trụ mở rộng, trải nhựa, nhưng vẫn giữ nguyên cổng làng cổ kính, rêu phong. Chính quyền địa phương cũng đã quy hoạch khu vực cổng làng và giếng nước cổ, trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan sạch, đẹp cho nơi này.


Ông Tô Tần, một vị cao niên của làng bày tỏ: “Tôi rất phấn khởi và tự hào vì Nghĩa Trụ còn lưu giữ được nhiều nét “hồn làng” xưa trong xây dựng nông thôn mới. Những chiếc cổng làng cổ kính, rêu phong như nhắc nhở thế hệ chúng tôi nhớ về những ký ức tuổi thơ, đặc biệt là đối với những người con xa quê, cổng làng là hình ảnh đầu tiên chào đón họ trở về…”.


Tại Hưng Yên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, thay vì bê tông hóa theo kiểu “kín cổng, cao tường”, nhiều hộ dân vẫn chăm chút cho những “hàng rào xanh” bao quanh nhà vốn được tỉ mỉ trồng ghép từ những loại cây thân thuộc như cây duối, cây ô rô…. Việc “xanh hóa” tường rào không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện mà còn nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, làm “mềm hóa” giảm sự nặng nề của những khối bê tông, làm dịu bớt oi ả từ cái nắng nóng đổ lửa mùa hè…


Một buổi sáng cuối tháng 5, chúng tôi đến thăm gia đình bà Ứng Thị Nghì ở Cao Thôn, xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên). Chiếc cổng và hàng rào làm từ cây duối của gia đình như một khoảng xanh mát mắt, bình yên dưới cái nắng chói chang tháng năm̀. 


Theo ông Ký, Trưởng thôn Cao, cổng và hàng rào bằng cây xanh của gia đình bà Nghì được xem là một trong những cổng nhà ấn tượng nhất làng. Cổng được tạo kiểu từ một cây duối có tuổi đời trên 100 năm (từ thời cụ thân sinh ra bà Nghì đã có chiếc cổng này), cao gần 5m, còn hàng rào là sự kết hợp của cây duối và cây ô rô. Dù đã gần 70 tuổi nhưng bà Nghì vẫn thường xuyên chăm sóc cẩn thận cho từng cây duối trước nhà. 


Thời gian qua, chiếc cổng cây duối cổ thụ nhà bà Nghì đã trở thành điểm đến của nhiều khách du lịch khi đến thăm làng hương Cao Thôn. Ai đến xem cổng duối này đều không khỏi thán phục, thích thú. Với gia đình bà, chiếc cổng duối độc đáo này không chỉ là cảnh quan mà còn là vật chứng lưu giữ nhiều kỷ niệm của gia đình.


Bà Nghì chia sẻ: “Tôi đã dặn con cháu, dù có chuyện gì, cũng không được phá bỏ hàng rào, cổng bằng cây duối này. Nó vừa lưu giữ nét bình yên của làng quê vừa để nhắc nhở con cháu biết gìn giữ nhũng nét truyền thống của cha ông đã tạo dựng nên”.


Trong quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi hiện đại, nhiều địa phương trong tỉnh đã chú trọng việc lưu giữ những nét truyền thống của làng quê như cây đa, bến nước, sân đình, bờ rào cây xanh, con đường lát gạch nghiêng, những công trình văn hóa thôn, làng... Như là một trong các cách thức để lưu giữ những biểu tượng văn hóa gợi nỗi nhớ, niềm thương trong tâm hồn bao thế hệ người Việt.  

 

Dương Miền
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)