Nơi lưu giữ những kỷ vật thời chiến

07:34, 02/05/2020

Những vỏ đạn pháo, chiếc bình tông, chiếc dép, chiếc khăn tay hay lá thư viết vội của người lính giữa lúc bom đạn ác liệt của quân thù được trưng bày theo từng khu vực tại Bảo tàng tỉnh như một thước phim quay chậm giúp hậu thế biết thế nào là chiến tranh để trân trọng những giá trị của hòa bình. 


Trong hàng trăm bức thư về chiến tranh được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh, bức thư của nữ bộ đội Trường Sơn Đoàn 559 Trần Thị Thanh Kiêm gửi người yêu là ông Trịnh Trung Tích đã để lại cho nhiều người tham quan dấu ấn tốt đẹp. Trên cái nền xám xịt của chiến trận, gam màu tàn khốc của chiến tranh, tình yêu của hai người lính ông Tích và bà Kiêm đã nảy nở. Nhưng khi đất nước có chiến tranh, đôi “nam thanh nữ tú” ấy lại tạm gác chuyện tình cảm cá nhân để hướng về tình yêu Tổ quốc. Trong thư, bà Kiêm luôn luôn động viên ông Tích hãy kiên cường chiến đấu, tin tưởng về ngày non sông thống nhất. Họ hứa hẹn với nhau, khi đất nước hòa bình, sẽ cùng nhau đắp xây tổ ấm.
 

Học sinh tham quan kỷ vật chiến tranh tại Bảo tàng tỉnh (Ảnh: Tư liệu)
Học sinh tham quan kỷ vật chiến tranh tại Bảo tàng tỉnh (Ảnh: Tư liệu)

 

Bảo tàng tỉnh hiện lưu giữ trên 1 nghìn tài liệu, hiện vật về chiến tranh. Đó là những chiếc tù và dùng để báo hiệu, đồng thời là hiệu lệnh chiến đấu; là than, ấm, ủ, siêu nước sắc thuốc điều trị cho thương binh; là những hũ gạo nuôi quân mà các gia đình trong mỗi bữa ăn đều dành dụm bỏ vào đó một nắm gạo hay là những vật dụng rất đỗi quen thuộc trong đời sống hàng ngày như: Chiếc đòn gánh, dao, mác, thuổng khi đất nước có chiến tranh được người dân sử dụng làm vũ khí tiêu diệt địch. Mỗi kỷ vật ở một giai đoạn cụ thể, gắn với một câu chuyện cụ thể, giúp người đến tham quan bảo tàng hiểu thêm về thực tế cuộc sống nơi chiến trường, những gian khổ, hy sinh mà cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ta đã phải đánh đổi để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.


Trên tuyến lửa, dưới chiến hào, trong địa đạo, ngục tù hay giữa lòng hậu phương, từng kỷ vật thể hiện tinh thần yêu nước, tình yêu quê hương, gia đình, tình đồng chí, đồng đội, quân dân gắn bó keo sơn cùng sự hy sinh thầm lặng. Những kỷ vật như một phần máu thịt, được cán bộ, chiến sỹ và các gia đình cất giữ, nâng niu để khi hòa bình, đất nước thống nhất, đem những kỷ vật thân thương tặng Bảo tàng tỉnh. Chiếc hộp đựng thuốc cá nhân đã trở thành vật dụng bất ly thân của ông Nguyễn Như Trác (thị xã Mỹ Hào) trong những năm ông tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Hộp đựng thuốc là cuốn nhật ký thu nhỏ, trong đó chứa đựng nhiều kỷ niệm trong cuộc đời người lính của ông Trác. Hộp thuốc nhỏ thần kỳ đã giúp ông cứu sống biết bao đồng chí, đồng đội khỏi những cơn sốt rét trong rừng, băng bó cầm máu cho bao chiến sỹ. Ông quyết định trao tặng Bảo tàng tỉnh kỷ vật quý giá này với mong muốn lưu giữ kỷ niệm thời chiến tranh để thế hệ con cháu hiểu được giá trị của hai tiếng “tự do” mà giờ đây đang được hưởng.


Kỷ vật chiến tranh tại Bảo tàng tỉnh giúp thế hệ hôm nay hiểu thêm về một thời hào hùng nhưng đầy bi tráng của dân tộc, sự gian lao, mất mát, hy sinh nhưng cũng đầy lạc quan của cả dân tộc trong hai cuộc kháng chiến. Từ đó, giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tôn vinh và tri ân các thế hệ cha ông đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Anh Nguyễn Văn Vương, xã Tân Tiến (Văn Giang) cho biết: Tôi đã nhiều lần đến tham quan Bảo tàng tỉnh và tôi thấy ấn tượng nhất là gian trưng bày hiện vật về chiến tranh. Mỗi hiện vật là những câu chuyện về lịch sử sống động để thanh niên chúng tôi ghi nhớ và biết ơn về những người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Qua đó, thế hệ trẻ chúng tôi cần có nhiều việc làm thiết thực hơn, tốt đẹp hơn, sống có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội. 


Bảo tàng tỉnh đang lưu giữ trên 16 nghìn tài liệu, hiện vật, trong đó có trên 1 nghìn tài liệu, hiện vật về chiến tranh. Những kỷ vật chiến tranh tại  Bảo tàng tỉnh rất đa dạng gồm nhóm kỷ vật quân đội trang bị cho bộ đội như quân trang, quân dụng, vũ khí, khí tài; nhóm kỷ vật là đồ dùng cá nhân do người lính sáng tạo để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày; nhóm kỷ vật là chiến lợi phẩm thu được của địch và nhóm kỷ vật người lính được tặng thưởng. Để có được những hiện vật, tài liệu, kỷ vật quý giá, các thế hệ cán bộ Bảo tàng tỉnh đã đi sưu tầm, bảo quản, lập lý lịch khoa học. Đồng chí Bùi Đăng Quy, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Những kỷ vật chiến tranh lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh đều là những hiện vật có giá trị về lịch sử, thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Để các hiện vật đó phát huy giá trị, Bảo tàng tỉnh thường xuyên tổ chức đợt trưng bày nhân ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của tỉnh. Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn thường xuyên phối hợp với các địa phương, nhà trường tổ chức đợt trưng bày lưu động để góp phần giáo dục truyền thống hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ. 


Vũ Huế

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)