Thư viện thân thiện – ươm mầm văn hóa đọc 

15:49, 25/05/2020

Tại thư viện Trường tiểu học Hiệp Cường (Kim Động), phòng thư viện được trang trí đẹp mắt với mảng tranh thiên nhiên thân thiện, hấp dẫn các học sinh nhỏ tuổi. Các đầu sách, truyện phong phú với các chủ đề khám phá thiên nhiên, tìm hiểu thế giới xung quanh, hiểu biết xã hội…

 

Tiết đọc thư viện tại Trường tiểu học Hiệp Cường (Kim Động)
Tiết đọc thư viện tại Trường tiểu học Hiệp Cường (Kim Động)


 
Thư viện được sắp xếp theo hướng mở, thân thiện nhằm khuyến khích học sinh đến với thư viện. Sách được trưng bày trên kệ mở, được phân loại theo trình độ đọc và được dán mã màu. Kệ sách được thiết kế phù hợp với chiều cao của học sinh tiểu học và sơn theo từng mã màu tương ứng. Các học sinh tiếp cận sách một cách dễ dàng, chọn lựa sách phù hợp với sở thích và khả năng đọc của mình. Các đồ vật khác như: Thảm xốp, bàn thấp, vật phẩm giáo dục cũng được trang bị và sắp xếp nhằm tạo ra không gian đọc thân thiện, cuốn hút học sinh. Ngoài ra, thư viện còn bố trí các góc hoạt động khác nhau như: Góc trò chơi phát triển ngôn ngữ, góc tra cứu, góc sáng tạo để khuyến khích học sinh đọc nhiều loại sách khác nhau và phát huy khả năng sáng tạo của các em.


Cô giáo Hoàng Thị Mai Thủy, giáo viên Trường tiểu học Hiệp Cường cho biết: Thư viện đi vào hoạt động từ học kỳ II năm học này. Trường đã xây dựng thời khóa biểu mỗi tuần mỗi lớp có một tiết đọc tại thư viện. Tại mỗi tiết đọc, học sinh thực hiện các hoạt động đọc sách và mở rộng. Trong hoạt động đọc sách, các em có các hình thức đọc khác nhau, như: Đọc to nghe chung, cùng đọc, đọc nhóm, đọc cặp đôi, đọc cá nhân. Hoạt động mở rộng, các học sinh có thể thảo luận, chia sẻ nội dung cuốn sách mình vừa đọc; có thể tái hiện bằng tranh vẽ, hoặc viết một đoạn văn bày tỏ cảm nghĩ của mình về cuốn sách; sắm vai trên sân khấu… Tại đây, các em không chỉ hình thành, nuôi dưỡng văn hóa đọc, tiếp cận với nhiều cuốn sách có giá trị, mở rộng vốn kiến thức mà còn có cơ hội bộc lộ nhiều năng khiếu của mình thông qua các hoạt động ở tiết đọc thư viện.


Em Trịnh Thị Thu Hằng, học sinh lớp 3 Trường tiểu học Hiệp Cường chia sẻ: Theo sự hướng dẫn của cô giáo, chúng em lựa chọn sách, đọc sách, chọn chỗ ngồi phù hợp, rất thoải mái, thư giãn. Nội dung sách rất bổ ích, giúp em khám phá nhiều kiến thức gần gũi xung quanh mình. Không chỉ đọc trong tiết đọc, chúng em còn có thể mượn sách mang về nhà. 


Thư viện Trường tiểu học Hiệp Cường là 1 trong 15 thư viện trường tiểu học của 3 huyện Kim Động, Khoái Châu và Tiên Lữ được hưởng lợi từ chương trình thư viện thân thiện do Tổ chức Room to read tại Việt Nam (một tổ chức phi chính phủ) hỗ trợ. 


Tại thư viện thân thiện, sách được phân loại theo trình độ đọc và trưng bày trên kệ. Học sinh dễ dàng tìm sách phù hợp với trình độ đọc của mình và tự lấy được sách để đọc. Tài liệu xây dựng môi trường văn bản cũng được trưng bày phù hợp, trang thiết bị trong thư viện được sắp xếp hợp lý, học sinh di chuyển dễ dàng để chọn sách và vật phẩm giáo dục. Thư viện thân thiện có đủ không gian để học sinh tham gia vào các hoạt động: Cá nhân, cặp đôi, nhóm; có đủ không gian phục vụ việc mượn và trả sách; có hệ thống hướng dẫn việc quản lý và sử dụng thư viện rõ ràng, có cán bộ thư viện chuyên trách hoặc kiêm nhiệm được tập huấn kỹ thuật để quản lý và đội ngũ giáo viên cũng được tập huấn về kỹ thuật dạy tiết đọc thư viện trước khi triển khai hoạt động này. Để thiết lập thư viện thân thiện, Tổ chức Room to Read cung cấp cho mỗi trường các kệ sách, bàn thấp, thảm rải sàn, 1 bộ vật phẩm giáo dục và sách để thiết lập thư viện. 


Cùng với đó, từ nguồn ngân sách tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chọn lựa trên 20 trường tiểu học khác để xây dựng thư viện theo mô hình này. Mỗi tuần, các trường tổ chức tiết đọc thư viện, hàng năm đều có ngày hội đọc sách để huy động cộng đồng tham gia. Mô hình thư viện thân thiện trở thành không gian gần gũi, góp phần phát triển thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học với mục đích giúp các em trở thành người đọc độc lập, nâng cao năng lực ngôn ngữ, khả năng giao tiếp, bổ sung thêm những kiến thức mới.


Đào Doan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)