Báo Hưng Yên – Kho lưu trữ tư liệu lịch sử quý giá

18:56, 07/06/2020

Lâu nay, chúng ta thường quen với khái niệm đọc báo để cập nhật thông tin theo dòng thời sự. Tuy nhiên, bên cạnh nhiệm vụ phản ánh hơi thở của cuộc sống đang diễn ra, thì báo chí còn đóng vai trò là kho lưu trữ tư liệu lịch sử. Mỗi số báo được xuất bản, đến tay bạn đọc được nhiều người ví như một trang nhật ký của xã hội, được phóng viên ghi chép lại và được các biên tập viên sắp xếp để những thông tin trên trang báo luôn mới, có sức sống, dù thông tin đó đã là quá khứ, đi vào lịch sử rất nhiều năm.


Gần đến Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6), tôi tìm lại báo cũ, tìm hiểu những tư liệu lịch sử về Báo Hưng Yên, tờ báo của Đảng bộ tỉnh có bề dày truyền thống 77 năm. Báo ra số đầu tiên vào tháng 6 năm 1943 với tên gọi Báo Bãi Sậy. 
 

Cán bộ Thư viện tỉnh tra cứu tư liệu trên Báo Hưng Yên
Cán bộ Thư viện tỉnh tra cứu tư liệu trên Báo Hưng Yên

 

Tại phòng Địa chí - Tra cứu (Thư viện tỉnh), với sự hỗ trợ nhiệt tình của nhân viên thư viện, chúng tôi tiếp cận được những ấn phẩm Báo Hưng Yên có tuổi đời nhiều thập kỷ. Lật giở từng trang báo cũ, tôi bị hấp dẫn bởi những thông tin, sự kiện, những vấn đề được các tác phẩm báo chí phản ánh, tất cả như những bức tranh chân thực, sống động về nhịp sống của một thời diễn ra trên vùng đất Nhãn. 


Những năm 60 của thế kỷ trước, thông tin nhiều nhất trên những trang Tin Hưng Yên, Tên lửa (tiền thân của Báo Hưng Yên) là tinh thần, khí thế thi đua sôi nổi ở từng thôn, xóm, tổ, hội, trên từng mặt trận cả ở hậu phương và tiền tuyến. Số báo ngày 2.1.1963, ngay đầu trang nhất là tin “Trên 500 hợp tác xã nhận thi đua với hợp tác xã Thư Thị”; số báo ra ngày 21.6.1967, trên trang nhất có bài viết “Tỉnh ta được mùa chiêm, được cả mùa thi chưa từng có”; hay như nhân sự kiện quân dân Thanh Hóa bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 2.000 ở miền Bắc kể từ ngày 5.8.1964, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Lê Quý Quỳnh có bài viết đăng trên trang nhất Báo Hưng Yên số ra ngày 10.6.1967 với tựa đề “Nhiệt liệt chào mừng chiến công vẻ vang của quân và dân cả nước; quân và dân Hưng Yên quyết tâm làm tròn nghĩa vụ hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”… và hàng loạt các hoạt động, phong trào thi đua lao động, sản xuất, mỗi người phấn đấu, làm việc bằng hai… 


Chị Trần Thị Hà, Phó Trưởng phòng Công tác bạn đọc (Thư viện tỉnh) là người tâm huyết với nghề thư viện và có tình cảm riêng với Báo Hưng Yên. Vì thế khi mang từng tập báo cũ đóng theo năm khá dày và nặng, giữa cái nắng nóng gay gắt, chị vẫn nâng niu từng tập báo như khối tài sản quý của mình. Mỗi tập báo mang ra, chị lại say sưa nói cho chúng tôi những hiểu biết của chị về tờ Báo Hưng Yên, về những tác giả, những vấn đề hay được đăng tải trên báo mà chị có dịp được nghiên cứu, tập hợp phục vụ công tác chuyên môn. 


Chị Hà cho hay: Do điều kiện khách quan, Thư viện tỉnh không lưu trữ được hết tất cả các số Báo Hưng Yên đã phát hành. Nhưng ở một số bước ngoặt lịch sử lớn thì Báo Hưng Yên vẫn còn tư liệu, như thời kỳ là tờ Tin Hưng Yên, Báo Tên lửa, Báo Hưng Yên từ ngày 1.3.1962... Nhưng, dù ở giai đoạn nào, Báo Hưng Yên cũng luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, cách làm hay, biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt, đưa hình ảnh đất và người Hưng Yên đến với bạn đọc. Đặc biệt là sau thời điểm tỉnh Hưng Yên được tái lập vào năm 1997 thì các ấn phẩm Báo Hưng Yên được lưu trữ đầy đủ; các hoạt động chính trị, sự kiện lớn của tỉnh và của đất nước đều được Báo cập nhật, phản ánh đậm nét, toàn diện hơn.


Không nóng hổi, gấp gáp như báo ra hàng ngày, những tờ báo cũ có sức sống riêng và giá trị đặc biệt của nó. Chị Hà cho biết: Hàng ngày thư viện vẫn phục vụ bạn đọc đến tìm kiếm tư liệu lịch sử qua những trang Báo Hưng Yên. Có bạn đọc đến tra cứu các sự kiện chính trị, tìm các văn bản, tài liệu về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, tư liệu về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, về một nhân vật lịch sử, chính khách, một địa phương, vùng đất, tìm hiểu về một phong trào thi đua, nét sinh hoạt văn hóa ở một thời điểm lịch sử hoặc qua các thời kỳ để làm đề tài nghiên cứu khoa học, viết luận văn hoặc đơn giản là tìm tư liệu để giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước; có những giáo viên đến tìm tư liệu trên Báo Hưng Yên để nâng cao chất lượng bài giảng, trong đó có phần giảng dạy về lịch sử đảng bộ địa phương; hoặc có những cán bộ nghỉ hưu, đảng viên cao tuổi đọc báo cũ để bồi đắp thêm vốn kiến thức lịch sử của mình và làm phong phú thêm những cuộc “đàm đạo” của các bạn già… 


Ông Lê Ngọc Sơn ở xã Ngọc Lâm (thị xã Mỹ Hào) cho biết: Báo Hưng Yên thực sự là tư liệu quý với tôi. Đọc tư liệu báo cũ, góp phần giúp tôi tôi hiểu rõ bản chất của từng giai đoạn lịch sử, hình dung rõ nét bức tranh xã hội thời kỳ đó, hiểu rõ hơn, thêm yêu, tự hào hơn về sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng ta, cảm nhận rõ tinh thần đoàn kết một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ của nhân dân ta để giữ gìn hòa bình, độc lập, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh; thấy được sự đổi thay nhanh chóng của tỉnh Hưng Yên trên mọi lĩnh vực dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tư liệu quý ở những trang báo giúp tôi có thêm vốn kiến thức lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa... 


77 năm qua, Báo Hưng Yên đồng hành cùng với Đảng bộ tỉnh trong công tác thông tin, tuyên truyền, là cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền với các tầng lớp nhân dân. Được đọc những trang báo cũ, học cách làm của những thế hệ nhà báo đi trước, tôi thêm yêu, tự hào và có thêm động lực làm nhiệm vụ ghi chép, phản ánh dòng chảy lịch sử của tỉnh, để góp phần giữ vững lòng tin của độc giả với tờ báo, củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. 


Lệ Thu 


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)