Mái nhà chung của những người đam mê võ thuật ở xứ Nhãn

18:29, 01/06/2020

Những năm gần đây, phong trào luyện tập võ thuật trên địa bàn  tỉnh luôn được duy trì và phát triển rộng khắp. Đã thành thông lệ, cứ 5 giờ chiều, võ đường của võ sư Nguyễn Như Tuyên, ở xã Bình Kiều (Khoái Châu) lại rộn ràng tiếng hô vang, khẩu lệnh quen thuộc của các môn sinh khi tập những bài võ của bộ môn Thiếu Lâm Vĩnh Long võ đạo. 

 

Một buổi tập của thầy và trò võ đường xã Bình Kiều (Khoái Châu)
Một buổi tập của thầy và trò võ đường xã Bình Kiều (Khoái Châu)


 
Được thành lập từ năm 2005, đến nay, võ đường trở thành địa chỉ yêu thích của nhiều học sinh, thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Khoái Châu. Võ sư Nguyễn Như Tuyên chia sẻ: Từ trước đến nay, có lẽ mọi người thường chỉ biết đến võ thuật Trung Quốc qua các bộ phim, sách truyện, nhưng trên thực tế, tại Việt Nam từ xa xưa, ông cha ta đã sáng tạo ra rất nhiều thế võ, môn võ độc đáo. Với mong muốn giúp học sinh địa phương vừa rèn luyện sức khỏe, ý chí lại yêu mến và tự hào về võ thuật cổ truyền, tôi đã thành lập võ đường để thu hút các em tham gia tập luyện. Đến nay, võ đường đã đào tạo khoảng 2 nghìn võ sinh trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh, thành phố xung quanh. Học võ không chỉ giúp các em phát triển thể chất, rèn luyện sức khỏe, mà còn hình thành tư duy, lối sống chuẩn mực, không bị khuất phục bởi cái xấu. Em Đào Thanh Loan, môn sinh của võ đường tâm sự: Thầy Tuyên không chỉ dạy em võ thuật mà thầy còn dạy em biết cách cư xử đúng mực trong cuộc sống.


Có mặt tại võ đường Phong Thái, ở phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) do võ sư Đỗ Trọng Tuyên thành lập, chúng tôi phần nào cảm nhận được tâm lý thoải mái, hồ hởi của tất cả các môn sinh khi được tham gia tập luyện võ thuật. Được thành lập từ năm 2002 với hoạt động chủ yếu là truyền dạy bộ môn Karatedo, đến nay,  võ đường Phong Thái đã mở rộng với 21 câu lạc bộ trong tỉnh và ngoài tỉnh, thu hút trên 500 võ sinh. Ngoài việc giúp các võ sinh nâng cao thể lực, có kỹ năng tự vệ, võ đường đã đạt nhiều thành tích trong các giải thể thao của tỉnh và có nhiều vận động viên được gọi vào đội tuyển quốc gia. Võ sư Đỗ Trọng Tuyên cho biết: Đa số các em đến võ đường đều với mục đích vừa học vừa chơi, nên tôi tập trung hướng dẫn những bài quyền căn bản, giúp các em cải thiện sức khỏe và thể chất. Ngoài ra, việc giáo dục đạo đức để các em tiếp thu võ học theo hướng tích cực là cần thiết để phát triển nhân cách cho học sinh. Với những em có tố chất, sẽ được võ đường bồi dưỡng để tham gia thi đấu tại các giải võ thuật trên địa bàn tỉnh.


 Mục sở thị một buổi tập võ của thầy và trò võ đường Thiếu Lâm Đăng Hồng (Tiên Lữ) chúng tôi thực sự bất ngờ về số lượng môn sinh và sự quy củ của lớp học. Luyện tập hăng say, nghiêm túc với những động tác mạnh mẽ và dứt khoát song không bạn nhỏ nào cho thấy sự mệt mỏi. Niềm đam mê với võ cổ truyền hiện rõ trên từng gương mặt trẻ thơ. Ai cũng hào hứng khi mỗi ngày được biết thêm một động tác mới. Được biết, võ đường Thiếu Lâm Đăng Hồng do võ sư Lương Văn Hanh thành lập. Đặc biệt, hè năm nào võ đường Thiếu Lâm Đăng Hồng cũng tổ chức các lớp dạy võ miễn phí cho học sinh, nhất là học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chia sẻ về những lớp dạy võ miễn phí cho học sinh dịp hè, võ sư Lương Văn Hanh cho biết: Động lực chính giúp tôi tiếp tục xây dựng và phát triển các lớp dạy võ miễn phí, đầu tiên chính là đam mê với võ thuật và khát khao truyền đam mê đó với mọi người. Đồng thời, tôi muốn giúp các học sinh có sân chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích trong dịp hè, vừa rèn luyện sức khỏe lại gây dựng tình yêu với võ thuật cổ truyền của dân tộc.


Phong trào võ thuật phát triển mạnh sẽ tạo điều kiện để ươm mầm những vận động viên xuất sắc cho thể thao thành tích cao của tỉnh. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 100 võ đường tập luyện nhiều bộ môn như: Võ cổ truyền, Taekwondo, Karatedo, Wushu, Boxing, Pencaksilat, Vovinam. Mặc dù phong trào võ thuật phát triển nhưng tỉnh ta lại chưa thành lập được Liên đoàn võ thuật, khiến võ thuật chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của địa phương. Với mong muốn xây dựng một mái nhà chung cho những người yêu thích, đam mê võ thuật, đồng thời góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh, Ban vận động thành lập Liên đoàn Võ thuật tỉnh được hình thành. Ban vận động thành lập Liên đoàn Võ thuật tỉnh đã tiến hành soạn thảo điều lệ, phương hướng hoạt động của Liên đoàn và xin phép các cơ quan chức năng để tiến hành Đại hội Liên đoàn Võ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025. 


Liên đoàn Võ thuật tỉnh sẽ quy tụ những võ sư giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề để truyền đạt tinh hoa võ thuật Việt cho mọi người. Qua đó, giúp phong trào võ thuật lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao đời sống tinh thần và phong cách con người Việt Nam, đồng thời góp phần tạo nền tảng cho việc phát triển năng khiếu, đào tạo tài năng cho nền thể thao thành tích cao của tỉnh.


Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)