Xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi

16:42, 08/06/2020

Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo. Tuy nhiên ngày nay, cuộc sống hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới văn hóa đọc, nhất là thế hệ trẻ. Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong thanh niên, hướng tới việc xây dựng một xã hội học tập, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy đam mê đọc sách trong đoàn viên, thanh thiếu niên và nhi đồng.

 

Xây dựng thói quen đọc sách trong thanh niên
Xây dựng thói quen đọc sách trong thanh niên


Đến Trường THCS Dị Chế (Tiên Lữ) chúng tôi được tận mắt chứng kiến những học sinh chăm chú vào từng trang sách, từng cuốn tạp chí văn nghệ dành cho thiếu nhi dưới không gian rợp mát mang tên “Thư viện xanh” để cảm nhận rõ hơn sự phấn khích, say mê của các em với không gian đọc sách mới. Dưới không gian thoáng mát, học sinh có thể thoải mái trao đổi, tranh luận với nhau mà không sợ làm phiền đến xung quanh. Cô giáo Bồ Thị Hiến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dị Chế cho biết: Mô hình “Thư viện xanh” do Tỉnh đoàn phối hợp với nhà trường xây dựng từ cuối năm 2017. Khác với thư viện truyền thống, “Thư viện xanh” giúp học sinh đọc truyện và sách ngay ngoài sân trường dưới bóng mát của những tán cây vào giờ ra chơi. Các em được tự do thoải mái với những cuốn sách mà mình đã chọn. Ở đây, các em thực sự được chơi mà học – học mà chơi với không gian thoáng đãng giúp các em hứng thú, say mê đọc sách hơn.


Với mong muốn tạo một môi trường đọc sách văn minh và nâng cao nhận thức của sinh viên trong việc bài trừ, tẩy chay các văn hóa phẩm độc hại, Đoàn Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) sách và hành động. Hoạt động chính của CLB là cung cấp nguồn sách miễn phí, khuyến khích tinh thần đọc sách của sinh viên trong nhà trường.

 

Đồng thời kêu gọi các thành viên ai có sách hãy mang đến CLB để đọc chung miễn phí. Để phong trào đọc sách thu hút đông đảo sinh viên, ngoài việc tạo ra không gian đọc sách yên tĩnh, các thành viên trong CLB còn rất nhiệt tình giới thiệu sách đến với độc giả. Các thành viên CLB sách và hành động thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể ý nghĩa như: Tổ chức cuộc thi mỗi tuần một cuốn sách, thi xếp sách nghệ thuật, tọa đàm sách và cuộc sống, trao phần quà nhỏ nhưng ý nghĩa cho những sinh viên có nhiều đóng góp vào tủ sách của CLB… Sinh viên Đào Văn Tùng, thành viên trong CLB sách và hành động Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên chia sẻ: CLB đã lập trang facebook, zalo giới thiệu cuốn sách hay để nhiều sinh viên được tiếp cận với sách. Hiện nay, CLB có trên 2 nghìn cuốn sách, báo, tài liệu và mỗi tháng phục vụ trên 100 lượt bạn đọc.


 Với mục đích khuyến khích thanh thiếu nhi tích cực đọc sách, qua đó nhằm hỗ trợ trong công tác học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng và góp phần đẩy lùi văn hóa phẩm độc hại xâm nhập giới trẻ, Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Xây dựng tủ sách thanh niên, nhân rộng mô hình “Thư viện xanh” và tích cực thành lập các CLB sách và hành động. Hiện nay, 80% số cơ sở Đoàn có tủ sách thanh niên; xây dựng 6 mô hình “Thư viện xanh” và 10 CLB sách và hành động. Nhằm góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, bài trừ văn hóa phẩm độc hại xâm nhập vào thế hệ trẻ, Tỉnh đoàn đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, trong đó nổi bật là xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi. 


Sách là chìa khóa vạn năng, mở cửa cho lâu đài trí tuệ, dạy con người biết sống, biết yêu, cống hiến và hy sinh. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện, một thân phận, một ý nghĩa triết lý. Với ý nghĩa đó, việc khuyến khích tinh thần đọc sách trong thanh thiếu nhi không chỉ là trách nhiệm, việc làm của tổ chức Đoàn mà còn là của gia đình và toàn xã hội.


Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)