Yên Mỹ: Bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa

17:31, 09/06/2020

Từ xa xưa, huyện Yên Mỹ nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra những người con ưu tú, làm rạng danh cho quê hương đất nước. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, với tình yêu quê hương, đất nước, các thế hệ người dân Yên Mỹ vẫn kế tiếp bảo vệ, lưu giữ tương đối nguyên vẹn hơn 100 di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật trên địa bàn. 

 

Làng quê Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ)
Làng quê Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ)


 Làng cổ Liêu Xuyên xưa, nay là làng Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp được biết tới là điểm đến hấp dẫn của huyện Yên Mỹ. Làng Thanh Xá hiện còn lưu giữ được dòng Hồ Lô uốn lượn, cùng 3 dòng nước chảy theo hình chữ “Xuyên”, tạo nên dòng tứ thủy, biểu hiện sự phát tiết nhân tài của một vùng đất linh thiêng. Nét độc đáo hơn cả đó là cách phân bổ, ngụ cư của người Việt cổ ở làng này. Người dân ở đây ngụ cư theo 4 xóm, được xếp thành hình chữ “Phẩm”. Cách ngụ cư ấy đã hội tụ những yếu tố phong thủy, tạo ra những nét độc đáo về thiên thời, địa lợi. Vì thế, từ xa xưa làng Liêu Xuyên đã nổi tiếng là vùng đất “Địa linh, nhân kiệt”. Chuyện xưa kể lại: Dưới thời Vua Lý Cao Tông, ở làng Liêu Xuyên xuất hiện một cậu bé con nhà nghèo tên là Đỗ Thế Diên, hàng ngày đi quét lá đa, đốt lửa lấy ánh sáng học bài. Đổi lại cậu là người nổi tiếng thông minh, học một biết mười. Vào năm Trinh Phù thứ 10 (1185), nhà vua mở khoa thi để chọn người tài, Đỗ Thế Diên đã vào ứng thí và giành bảng vàng. Đỗ Thế Diên đã trở thành người khai khoa cho nền khoa cử xứ Đông, được nhà vua ban tặng danh hiệu “Đông Hải Văn Khôi”. Thời nhà Lý, chưa có học vị Trạng nguyên, nhưng do Đỗ Thế Diên đỗ đầu khoa thi nên người đời suy tôn gọi ông là Trạng nguyên. Tấm bia đá đặt tại Đền thờ ông đã ghi lại những điểm nổi bật về thân thế sự nghiệp, đặc biệt là những đóng góp của ông với dân, với nước. Đây là một trong những tấm bia cổ nhất Việt Nam với niên đại hơn 900 năm tuổi. 


Theo đường 196 đến thôn Liêu Xá, xã Liêu Xá là quần thể di tích quốc gia Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - nơi lưu giữ những giá trị vật thể, phi vật thể, gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của đại danh y. Ông nổi tiếng bởi tinh thông dịch lý, văn chương, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nghề y. Y thuật và y đức của Đại danh y nổi tiếng gần xa. Với tài, đức của mình, Đại danh y từng được mời vào kinh chữa bệnh cho thế tử và chúa Trịnh. Sự nghiệp y học của ông được tập hợp trong bộ “Y Tông Tâm Lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển. Ông cũng đã từng được suy tôn là một nhà văn xuất sắc với tác phẩm nổi tiếng “Thượng kinh ký sự” viết năm 1782. Hàng năm, vào 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng, tại quần thể di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, chính quyền, gia đình và nhân dân địa phương đều trọng thể tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất của ông và tổ chức lễ hội truyền thống.


Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa được huyện Yên Mỹ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Để thực hiện tốt việc gìn giữ, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, hàng năm, huyện chỉ đạo các ngành, địa phương kiểm kê, đánh giá, nghiên cứu các di tích để lập hồ sơ khoa học và pháp lý trình UBND tỉnh, Nhà nước quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh và quốc gia. Đến nay, toàn huyện có 21 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Huyện chỉ đạo các phòng, ban và các địa phương triển khai hoạt động bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tổ chức cho học sinh vệ sinh, trồng hoa, cây xanh tại các điểm di tích; thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan, tìm hiểu ý nghĩa, giá trị của các di tích lịch sử văn hóa tại địa phương nhằm giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương. 


Đồng chí Đào Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cho biết: Cùng với việc kiểm kê tránh xâm hại di tích, huyện Yên Mỹ luôn quan tâm công tác trùng tu, tôn tạo di tích từ nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia chống xuống cấp di tích. Nhiều di tích trên địa bàn huyện có lịch sử lâu đời, qua thời gian cần được trùng tu, tôn tạo để bảo đảm độ bền vững, giữ được giá trị của di tích. Đến nay, nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện được trùng tu, tôn tạo từ nguồn ngân sách nhà nước và nhân dân đóng góp. Nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác trùng tu hệ thống các di tích trên địa bàn như các xã: Lý Thường Kiệt, Liêu Xá và thị trấn Yên Mỹ… Yếu tố tạo nên giá trị các di tích ngoài các di vật, cổ vật có giá trị còn được thể hiện qua các lễ hội gắn với di tích. Vì vậy, lễ hội ở các địa phương được quan tâm tổ chức trang trọng, tiết kiệm, văn minh nhưng vẫn phát huy được giá trị truyền thống. Toàn huyện có 98 lễ hội truyền thống thường diễn ra tại đình làng, hay các đền. Nhiều lễ hội có quy mô vùng. Các lễ hội có phần lễ được tổ chức trang trọng linh thiêng; phần hội với nhiều trò chơi dân gian được tổ chức… Công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn huyện thực hiện đúng mục đích, ý nghĩa nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá, giáo dục truyền thống yêu nước, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương.


Phạm Đăng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)