''Chén thuốc độc'' - vở kịch nói đầu tiên của Việt Nam được dựng lại

10:07, 15/10/2021

Đây được coi là vở kịch nói đầu tiên của nước ta, vì thế dịp kỷ niệm 100 năm của vở kịch cũng được coi là kỷ niệm 100 năm loại hình nghệ thuật sân khấu này tại Việt Nam.
 

Tác giả Vũ Đình Long và tác phẩm ''Chén thuốc độc.'' (Ảnh tư liệu)

 

Vở "Chén thuốc độc" - tác phẩm kịch nói đầu tiên của Việt Nam sẽ tái xuất khán giả trên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam.


Vở kịch do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ... đồng tổ chức.


Ngày 22/10/1921, "Chén thuốc độc" đã lần đầu đến với khán giả trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là vở diễn đầu tiên cho người Việt viết, đánh dấu sự ra đời chính thức và phát triển của kịch nói Việt Nam. Tác giả Vũ Đình Long, người viết vở kịch được coi là cha đẻ của ngành.


Trước đó tại Việt Nam chỉ tồn tại các loại hình tuồng, chèo và cải lương Nam Bộ (hình thành trên cơ sở đờn ca tài tử). Trong khi các loại hình trên đều xuất phát từ sinh hoạt dân gian, kịch nói lại mang âm hưởng phương Tây. Dù vậy, vở “Chén thuốc độc” của tác giả Vũ Đình Long vẫn mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam.


Câu chuyện trong vở kịch xoay quanh gia đình thầy Thông Thu – một công chức khá giả. Trước những cám dỗ của xã hội thành thị thực dân, các thành viên trong gia đình ông đều ăn chơi sa đọa, tập trung vào những thú vui riêng mà bỏ qua lễ giáo đạo đức và trách nhiệm gia đình. Bản thân nhân vật chính cũng là một người mê đàn hát, thường xuyên qua lại nơi các nhà thổ.

Khi cuộc sống gia đình bắt đầu rạn nứt, nợ nần khắp nơi, thầy Thông Thu mới tỉnh ngộ song khi ấy đã muộn. Để thoát khỏi cơn túng quẫn, ông quyết định uống chén thuốc độc để tự vẫn. May sao, sau đó một sự việc xảy ra đã kịp thời cứu mạng thầy Thông Thu, giúp ông cảnh tỉnh và có cơ hội làm lại cuộc đời.
 

Đạo diễn Bùi Như Lai, Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh và Nghệ sỹ ưu tú Trịnh Mai Nguyên trong một buổi tập. (Ảnh: Nhà hát kịch Việt Nam)
Đạo diễn Bùi Như Lai, Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh và Nghệ sỹ ưu tú Trịnh Mai Nguyên trong một buổi tập. (Ảnh: Nhà hát kịch Việt Nam)


Vở diễn tái hiện năm 2021 có Nghệ sỹ ưu tú Bùi Như Lai trên ghế đạo diễn, biên kịch Đỗ Trí Hùng biên tập và sự góp mặt của nhiều diễn viên gạo cội như Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh, Nghệ sỹ nhân dân Việt Thắng, Nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu, Nghệ sỹ ưu tú Trịnh Mai Nguyên, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc, Nghệ sỹ ưu tú Hoài Thu...


Dự kiến, “Chén thuốc độc” sẽ được tái dựng trong tuần lễ kỷ niệm 100 năm nghệ thuật kịch nói Việt Nam (1921-2021), trên sân khấu của Nhà hát kịch Việt Nam từ 20 đến 27/10/2021.


Vũ Đình Long là một nhà viết kịch, nhà văn và nhà báo. Ông sinh năm 1896 tại Thanh Oai, Hà Đông cũ (nay thuộc Hà Nội). Ông là chủ nhà xuất bản Tân Dân, nơi cho ra đời nhiều ấn phẩm nổi tiếng như Tiểu thuyết thứ bảy, Tao Đàn, Phổ thông bán nguyệt san…


Sau Cách mạng tháng Tám, ông gia nhập Hội Văn hóa Cứu quốc, khi hòa bình được lập lại, ông trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam khóa đầu tiên. Năm 1960, ông qua đời tại Hà Nội khi ở tuổi 63./.


https://www.vietnamplus.vn/chen-thuoc-doc-vo-kich-noi-dau-tien-cua-viet-nam-duoc-dung-lai/746681.vnpNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)