Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội

09:28, 29/10/2021

Với những cống hiến xuất sắc của ông cho nền âm nhạc Thủ đô, nhạc sĩ Hồng Đăng đã nhận giải thưởng ở hạng mục quan trọng nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.


Chiều 28/10, Lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021 và phát động Cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh” đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).


Tại lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng giải thưởng năm 2021 đã có một “vụ mùa bội thu”. Từ 35 “ứng viên” ban đầu, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 11 đề cử, trong đó đề cử Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội; 3 đề cử Giải tác phẩm, 4 đề cử Giải ý tưởng và 3 đề cử Giải việc làm – Vì tình yêu Hà Nội.


Giải thưởng Lớn là hạng mục quan trọng nhất của Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, được trao cho người “có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình”.
 

Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng Lớn cho đại diện gia đình nhạc sỹ Hồng Đăng. (Ảnh: BTC). 

 

Năm nay, Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng vì những cống hiến xuất sắc của ông cho nền âm nhạc Thủ đô. Vì lí do sức khỏe, nhạc sĩ Hồng Đăng không thể trực tiếp tới nhận giải thưởng. Người bạn đời và con đại diện nhạc sĩ Hoa sữa nhận giải thưởng này. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng Lớn cho đại diện gia đình nhạc sỹ Hồng Đăng.


Nhạc sỹ Hồng Đăng, tên thật Phan Hồng Đăng, sinh năm 1936, quê gốc ở Yên Thành, Nghệ An, ông ra Hà Nội và học Khoa Sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam khóa I năm 1956. Nhạc sĩ Hồng Đăng đã sáng tác hơn 700 tác phẩm ở nhiều thể loại như ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Đặc biệt, ông đã sáng tác nhạc cho rất nhiều bộ phim, trong đó có những ca khúc nổi tiếng như “Hoa sữa” (phim Hà Nội mùa chim làm tổ), “Lênh đênh” (phim Đời hát rong), “Biển hát chiều nay” (nhiều phim về đề tài biển), “Nỗi nhớ đêm đại dương” (phim Những hạt muối của biển), “Biển và cô gái tôi chưa quen” (phim Những ngôi sao nhỏ), “Không gian xanh” (phim Vùng trời)...


Trong đó, ca khúc “Hoa sữa” trong phim “Hà Nội mùa chim làm tổ” đã có sức sống riêng, tách ra khỏi bộ phim và được phổ biến rộng rãi. Nhiều ca sỹ cũng đánh dấu tên tuổi với “Hoa sữa” như Nhã Phương, Thanh Hoa, Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung… Từ ca khúc này, hoa sữa cũng đã trở thành đặc trưng của Hà Nội mỗi dịp mùa thu về và Hồng Đăng được biết đến là nhạc sỹ “Hoa sữa”...


Năm 2001, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm “Biển hát chiều nay”, “Hoa sữa”, “Quà tháng năm”, “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ” và hợp xướng “Lửa rực cháy''.


Bên cạnh Giải thưởng Lớn, Ban Tổ chức đã trao Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho Triển lãm ảnh và cuốn sách “Hà Nội 1967 – 1975” của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt.


Hai giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho “Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng” do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan; và đề xuất “Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh” do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.


Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho “Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch COVID-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch”.


Trong khuôn khổ lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành phát động cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”. Đây là cuộc thi được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp xanh mát, thanh bình của phố phường Hà Nội những ngày qua.


Cuộc thi nhằm phản ánh vẻ đẹp truyền thống của một "thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh; khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội. Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi. Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều tác phẩm phù hợp với chủ đề cuộc thi.


Tác giả dự thi có thể chụp ảnh, quay video clip, phản ánh trung thực về tình trạng cây xanh, mặt nước của Hà Nội hiện nay, sự thay đổi không chỉ ở bề mặt kiến trúc, sinh thái của Thủ đô mà cả trong đời sống hàng ngày của người dân gắn với không gian xanh. Ban Tổ chức cũng mong nhận được thông tin, hình ảnh phản ánh sự thiếu thốn màu xanh trong những khoảng không gian khác nhau ở Hà Nội, chia sẻ giải pháp, mong muốn để phủ xanh, làm đẹp cho các không gian ấy…


Giải Đặc biệt dành cho tác phẩm xuất sắc nhất trị giá tối thiểu là 30 triệu đồng, ngoài ra là các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích. Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 – 2022.


Theo dangcongsan.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)