Banner
Banner

Festival Huế 2022 sẽ diễn ra suốt bốn mùa

09:25, 03/01/2022

Khác với các kỳ trước, Festival Huế 2022 không tập trung trong mấy ngày mà tổ chức quanh năm theo chủ đề bốn mùa, nhằm tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù, khai thác thế mạnh về danh thắng, du lịch tâm linh, thu hút du khách, phát triển kinh tế - xã hội, để Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.


Ngày 01/01, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố Chương trình lễ hội Festival Huế 2022 tại Ngọ Môn, Đại nội Huế. Trong thời tiết mưa lạnh, 100 người mặc trang phục áo dài, khăn đóng đã tái hiện lại nghi lễ Ban Sóc dưới triều Nguyễn (lễ phát lịch năm mới).


Festival Huế 2022 mở đầu bằng chương trình Khai hội - Lễ Ban Sóc ngày 01/01 và kết thúc bằng chương trình Countdown ngày 31/12, với trọng tâm là các chương trình, lễ hội vào trung tuần tháng 4 (từ ngày 9-14/4).


Cụ thể, lễ hội mùa Xuân “Sắc xuân giao hòa” diễn ra từ tháng 1 - 3 với các lễ hội cung đình, dân gian đặc thù. Khởi động bằng chương trình lễ Ban Sóc; lễ Thượng Nêu; lễ hội đền Huyền Trân; lễ tế Xã Tắc; Festival thơ Huế; điểm nhấn là lễ hội Huế - Kinh đô ẩm thực diễn ra vào tháng 3.


Lễ hội mùa Hạ diễn ra từ tháng 4 - 6 với chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Lễ hội áo dài, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, lễ Tế Giao, đêm nhạc Trịnh Công Sơn.

 

Lễ Ban Sóc triều Nguyễn mở đầu cho Festival Huế 2022 (Ảnh: Khắc Trung)

 

Lễ hội mùa Thu diễn ra từ tháng 7 - 9 với các chương trình như lễ hội “Hương xưa làng cổ”; lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7; lễ hội Truyền Lô; lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương; lễ hội đèn lồng cố đô; ngày hội Lân Huế.


Lễ hội mùa Đông diễn ra từ tháng 10 - 12 với các chương trình như Liên hoan “Giọng ca vàng Bolero Huế”; Festival âm nhạc - "Giai điệu mùa Đông" và khép lại là chương trình Countdown 2022.


Theo ông Nguyễn Thanh Bình, gần 50 sự kiện do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện sẽ tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia nhằm giao lưu, hợp tác văn hóa, tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh để Nhân dân và du khách vừa là người hưởng thụ vừa là chủ thể sáng tạo.


Khởi động trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, tuy nhiên với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bênh, cùng với sự quyết tâm của chính quyền các cấp, các ngành, sự chung sức, đồng lòng của doanh nghiệp và người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các hoạt động của Festival Huế 2022 nhất định sẽ được tổ chức thành công tốt đẹp.


Festival Huế lần đầu được tổ chức vào năm 2000 với chu kỳ 2 năm một lần, tuy nhiên năm 2020 buôc phải hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.


Sáng cùng ngày, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài và Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Lễ đón những du khách đầu tiên đến Huế bằng đường hàng không năm 2022” trên chuyến bay VN1543 của Vietnam Airlines với 151 hành khách xuất phát từ Hà Nội./.

 

Theo dangcongsan.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)