Nét đẹp văn hóa ở xã Phan Sào Nam

16:22, 29/07/2022

Không sử dụng thuốc lá, không cỗ bàn linh đình, không để người mất trong nhà quá 48 tiếng, không loa kèn ầm ĩ, không rải vàng mã dọc đường trong đám tang và đặc biệt là có đến 90% số người qua đời được an táng theo hình thức hỏa táng…là những nét nổi bật trong việc thực hiện nếp sống văn minh ở thôn Trà Bồ, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ). 
 

Làng quê xã Phan Sào Nam (Phù Cừ) xanh - sạch - đẹp

 

Đồng chí Nguyễn Công Đoan, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Trà Bồ chia sẻ: Năm 1997, thôn được công nhận danh hiệu làng văn hóa. Để đưa các tiêu chí của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH) vào đời sống của người dân, thôn đã chú trọng xây dựng các hương ước, quy ước. Trong quá trình xây dựng hương ước, quy ước, thôn luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến của người dân, đặc biệt là các cụ cao tuổi trong làng, trên cơ sở đó, thôn tiếp thu xây dựng và thực hiện nếp sống mới vào cuộc sống thực tiễn. Năm 2004, thôn đã xây được nghĩa trang nhân dân đồng bộ, tất cả các đám hiếu, đám hỷ trong thôn đều không sử dụng thuốc lá và 95% số hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Người dân trong thôn tích cực hiến đất làm đường và đóng góp công sức để xây dựng nông thôn mới. 


Về thôn Ba Đông, dạo bước trên những con đường làng xanh - sạch - đẹp, thăm mô hình phát triển kinh tế của nông dân địa phương mới hiểu hết được ý nghĩa của phong trào TDĐKXDĐSVH mang lại. Ông Nguyễn Văn Đa, một người dân trong thôn phấn khởi chia sẻ: Chỉ có đoàn kết mới tạo nên sức mạnh. Nhờ tinh thần đoàn kết mà người dân trong thôn sớm hoàn thiện việc dồn thửa đổi ruộng đất nông nghiệp. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống của chúng tôi ngày càng được cải thiện, chúng tôi cũng tích cực tham gia đóng góp để xây dựng nhà văn hóa thôn, làm đường giao thông nông thôn hay đóng góp xây dựng các loại quỹ phúc lợi của địa phương. 


Xác định việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH là động lực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Phan Sào Nam đã linh hoạt, sáng tạo lồng ghép các nội dung của phong trào vào từng hoạt động, nhiệm vụ cụ thể. Qua đó, nếp sống văn hóa, văn minh dần ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm của người dân địa phương. Đồng chí Nguyễn Đình Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Để có được kết quả tích cực như hôm nay, lãnh đạo địa phương nhận thấy trước hết cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, lợi ích trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH. Bên cạnh đó, tinh thần nêu gương “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” là yếu tố quan trọng để nếp sống văn minh sớm đi vào chiều sâu, được người dân trong xã thực hiện một cách tự nguyện. Hiện nay, 4/4 thôn trong xã giữ vững danh hiệu làng văn hóa; trên 95% số gia đình trong xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 100% số thôn có nhà văn hóa khang trang và thành lập được các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đường làng ngõ xóm được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống người dân ngày càng cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, người dân đoàn kết đóng góp tiền của, ngày công làm nhà văn hóa và các công trình công cộng. Phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp được bảo tồn và phát huy, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần được xóa bỏ. Các quy định về nếp sống văn hóa được cụ thể hóa trong quy ước và được Nhân dân đồng thuận thực hiện. 


Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)