Banner
Banner

Ra mắt tuyển tập thơ văn đặc sắc cho thiếu nhi của nhà thơ Xuân Quỳnh

06:59, 30/09/2022

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh (6/10/1942- 6/10/2022), nhận ủy thác từ gia đình tác giả, Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt tuyển tập thơ văn “Trời xanh của mỗi người” gồm những tác phẩm đặc sắc nhất viết cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh.

 

Tập thơ văn “Trời xanh của mỗi người”. (Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng)
Tập thơ văn “Trời xanh của mỗi người”. (Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng)

 

“Trời xanh của mỗi người” gồm 3 phần: phần truyện với 16 truyện ngắn, phần thơ với 20 bài thơ và phần phụ lục đặc biệt với những sáng tác của bé Mí - Lưu Quỳnh Thơ và những bài viết về em, tặng em của những người thân yêu.

 

Xuân Quỳnh được nhiều người biết đến với những bài thơ tình, nhưng viết cho thiếu nhi là mảng đề tài lớn trong sự nghiệp của bà. Xuân Quỳnh viết rất nhiều cho thiếu nhi ở tất cả các thể loại cổ tích, đồng thoại, đồng dao, thơ, truyện. Viết cho thiếu nhi, Xuân Quỳnh được đặt mình vào đứa trẻ để có thể nhìn ra những ngộ nghĩnh, chất thơ, nét đẹp của những điều đơn giản thường ngày.

 

Trong số 20 bài thơ đặc sắc được chọn lọc trong “Trời xanh của mỗi người”, có rất nhiều bài được độc giả nhiều thế hệ thuộc nằm lòng như: “Chuyện cổ tích về loài người”, “Bầu trời trong quả trứng”, “Tiếng gà trưa”…

 

Ra mắt tuyển tập thơ văn đặc sắc cho thiếu nhi của nhà thơ Xuân Quỳnh ảnh 1

Tập sách được minh họa với tranh của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn.

 

Nhà nghiên cứu văn học Lưu Khánh Thơ có chia sẻ, tên khai sinh bé Mí là Lưu Quỳnh Thơ do ông nội Mí (nhà viết kịch Lưu Quang Thuận) đặt với nghĩa: Bài thơ của Quỳnh. Sau nhiều thăng trầm của cuộc sống, Xuân Quỳnh có lẽ đã được hưởng niềm hạnh phúc viên mãn nhất khi là mẹ của bé Mí - cậu bé tài hoa.

 

Bé Mí đã cùng bố mẹ đi một chặng đường ngắn nhưng trọn vẹn trong tình yêu thương, xót xa của những người ở lại. Trong tuyển tập kỷ niệm 80 năm ngày sinh Xuân Quỳnh, “Trời xanh của mỗi người” dành một phần trang trọng để tưởng nhớ về em Mí của mẹ Quỳnh. Trong đó, bạn đọc sẽ được đọc những bài thơ và truyện ngắn do Lưu Quỳnh Thơ viết. Ngoài thơ mẹ Quỳnh, còn có thơ bố Vũ (Lưu Quang Vũ) viết cho em, nhà văn Tô Hoài kể kỷ niệm của ông với chú bé Mí thích chơi tem. Những người thân trong gia đình cô Lưu Khánh Thơ, anh Lưu Tuấn Anh… viết về Mí.

 

“Trời xanh của mỗi người” ghi dấu ấn nghệ thuật với hơn 40 bức tranh màu tuyệt đẹp của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn. Mỗi bức tranh là một đối thoại của họa sĩ với tác giả, những ý tưởng của Xuân Quỳnh trong truyện, trong thơ tiếp tục được người họa sĩ sáng tạo bằng hình sắc. Mỗi trang sách “Trời xanh của mỗi người” được chăm chút tỉ mỉ với phần viết tay tên sách, tên truyện, tên bài thơ, mỗi chỗ ngừng, nghỉ cho mắt và cảm xúc đều được đội ngũ thiết kế cân nhắc phù hợp.

 

Cuốn sách “Trời xanh của mỗi người” là sự trân trọng đối với Xuân Quỳnh nói riêng và đối với những người yêu Xuân Quỳnh và yêu vẻ đẹp văn học nước nhà nói chung.

 

Với “Trời xanh của mỗi người”, độc giả đã được ngắm nhìn trời xanh của riêng Xuân Quỳnh và các con của bà. Trời xanh của riêng nhà thơ giờ được gửi đến cho mọi người.

 

Theo Báo Nhân dân

 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)