Chiếu chèo xã Đông Kết

17:51, 11/10/2022

Phát huy những nét đẹp truyền thống của làng quê Việt, bao đời nay những làn điệu, câu hát chèo mang đậm hình ảnh bình dị về bông lúa, cây đa, giếng nước... của chiếu chèo xã Đông Kết (Khoái Châu) vẫn diễn ra sôi nổi, đắm say lòng người, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu của người dân nơi đây.


Ông Đỗ Lên, Chủ nhiệm Chiếu chèo xã Đông Kết cho biết: Không ai trong xã nhớ được những làn điệu, câu hát chèo “bén duyên” với người dân địa phương từ bao giờ. Chỉ biết, trong các dịp lễ, tết, hội làng... không thể thiếu những bài hát, điệu múa chèo. Với niềm đam mê hát chèo nên từ năm 1999, chiếu chèo xã Đông Kết được thành lập và duy trì hoạt động sôi nổi cho đến nay. Hiện nay, chiếu chèo thu hút 22 thành viên tham gia với nhiều lứa tuổi, mỗi thành viên thực hiện một nhiệm vụ như: Nhạc công, diễn viên, đạo diễn... để xây dựng nên những tác phẩm hấp dẫn. Chiếu chèo xã Đông Kết đến nay đã nhiều lần góp mặt trong các cuộc thi, hội diễn văn nghệ và nhận được nhiều khen thưởng.  

 

Các thành viên chiếu chèo xã Đông Kết (Khoái Châu) tập bài múa theo làn điệu chèo


 
Tuy giọng hát của các thành viên đôi khi chưa ngọt ngào, luyến láy hay điệu múa chưa được đều nhưng với họ, hát chèo là tình yêu, niềm đam mê trong cuộc sống. Hát chèo mang tính cộng đồng, tính nhân văn sâu sắc góp phần làm cho con người thêm yêu đời, giàu lòng nhân ái, vị tha. Bởi vậy, người dân xã Đông Kết mê chèo, say chèo và hát chèo không chỉ trong các lễ hội, công việc chung của địa phương mà còn hát chèo cả khi lao động, phát triển sản xuất... Qua bao năm tháng lịch sử, câu hát chèo vẫn đang được người dân xã Đông Kết bảo tồn và phát triển. Đến nay, các thành viên của chiếu chèo xã Đông Kết đã sáng tác được hơn 100 bài hát, 20 tiểu phẩm, 5 hoạt cảnh chèo với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”... 


Người dân xã Đông Kết yêu chèo như yêu chính bản thân họ, hát chèo là hát bằng cả tâm hồn. Cuộc sống còn nhiều lo toan, vất vả nhưng những làn điệu chèo mỗi khi cất lên như “liều thuốc” xua tan đi mệt mỏi, động viên con người trở nên yêu cuộc sống hơn. Ngay giữa sân đình làng, những câu hát chèo của người dân xã Đông Kết vẫn ngân vang để xua tan những vất vả trong cuộc sống, giáo dục thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước. 


Để những câu hát chèo thiết tha, mặn nồng, sâu lắng tiếp tục được lưu truyền, phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác, chiếu chèo xã Đông Kết đang nỗ lực gìn giữ, bảo tồn và phát triển những làn điệu chèo. Thế hệ ông, cha đi trước đang hàng ngày hướng dẫn cho thế hệ trẻ từng động tác, câu luyến, nhịp trống, tiếng đàn ngân vang.  


Minh Huế
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)