Học sinh náo nức trải nghiệm Tết cổ truyền ở trường học

16:18, 16/01/2023

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm tái hiện lại những nét đẹp trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Qua đó, giáo dục cho học sinh thêm yêu quê hương, đất nước, gắn bó với gia đình, cộng đồng và thêm tin tưởng, trân quý những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. 

 

Trẻ em Trường Mầm non Trần Cao (Phù Cừ) trải nghiệm gói bánh chưng


Trong không khí hân hoan, rộn ràng chào đón mùa xuân mới, cô và trò Trường mầm non thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) tất bật tổ chức chương trình “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”. Qua bàn tay khéo léo của các cô giáo mầm non, không gian tết của trường được trang trí đẹp mắt, đậm chất tết quê, đó là những câu chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, điểm xuyết theo đó là những hoa mai, hoa đào rực rỡ cùng với bánh chưng, mâm ngũ quả. Đặc biệt là hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng tết. Dưới sự hướng dẫn tận tình của cô giáo và các bậc phụ huynh về nguyên liệu (gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong…) để gói bánh chưng và từng thao tác làm bánh, em nào cũng hồ hởi, chăm chú, tỉ mỉ tự tay gói chiếc bánh của riêng mình. Những sản phẩm làm ra tuy chưa được hoàn hảo nhưng trẻ rất hân hoan, háo hức. Cô giáo Vũ Thị Nga, Hiệu trưởng trường cho biết: Tết năm nào nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động để trẻ tham gia, vừa tạo không khí đón xuân vui tươi, lành mạnh, vừa giáo dục trẻ biết nét đẹp văn hóa trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, từ đó các em thêm yêu gia đình, quê hương. 


Sôi nổi, hào hứng là những điều chúng tôi ghi nhận được trong hoạt động trải nghiệm với tên gọi “Hội thi tìm hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc” tại Trường THPT Ân Thi (Ân Thi). Thầy và trò nhà trường nô nức trưng bày mâm ngũ quả, mâm cỗ, gói bánh chưng tết, trang hoàng gian hàng ẩm thực. Em Nguyễn Thị Thanh Thúy, học sinh lớp 12, Trường THPT Ân Thi cho biết: Em rất hào hứng được tham gia gói bánh chưng cùng các bạn trong lớp. Việc tự tay gói bánh chưng đã mang lại cho em một trải nghiệm khó quên. Không chỉ tham gia gói bánh, chúng em còn bày bán các gian hàng ẩm thực để gây quỹ giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn. 


Các chương trình, hoạt động đón Tết Nguyên đán diễn ra tại các trường học không chỉ thu hút sự tham gia của học sinh mà các bậc phụ huynh có con em theo học tại trường cũng rất hào hứng với hoạt động ý nghĩa này và vui vẻ cùng các con trải nghiệm. Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, có con học tại Trường mầm non thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) cho biết: Tôi rất vui được cùng con tham gia gói bánh chưng tại trường, giúp tôi trở về tuổi thơ của mình với những năm tháng cùng gia đình quây quần bên nồi bánh chưng đêm giao thừa và đón Tết. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị và là kỷ niệm khắc sâu đối với hai mẹ con tôi trong dịp Tết này.


Những năm qua, bên cạnh việc giáo dục lý thuyết, các trường học trong tỉnh còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục về những nét văn hóa truyền thống, tết cổ truyền của dân tộc. Nhiều trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trong tỉnh đã tổ chức cho học sinh chương trình trải nghiệm Tết cổ truyền dân tộc bằng nhiều hình thức và tên gọi khác nhau như: “Ngày Tết quê em”, “Tết dân gian”, “Tết xưa”… với những hoạt động đa dạng và phong phú tái hiện lại không gian, phong tục và không khí ngày Tết cổ truyền như: Gói bánh chưng, viết câu đối thư pháp, thi bày mâm ngũ quả, làm hoa mai, hoa đào bằng giấy, tổ chức các trò chơi dân gian, tái hiện phiên chợ quê ngày Tết… để thầy, cô giáo, phụ huynh và học sinh tham gia. Không chỉ giáo dục cho học sinh về những nghi lễ, phong tục truyền thống ngày Tết Nguyên đán, nhiều trường học, đơn vị còn tổ chức các chương trình thiện nguyện ý nghĩa, thăm và tặng quà các đơn vị vùng sâu, vùng xa, trao những món quà tết tặng các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn chung tay mang đến cho cộng đồng một cái Tết đủ đầy, đầm ấm. Qua đó, không ngừng lan tỏa, giáo dục cho học sinh về đạo lý truyền thống tốt đẹp “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc nhất là trong dịp tết đến, xuân về. 

 

Hội thi tìm hiểu tết cổ truyền tại Trường THPT Ân Thi (Ân Thi)


Một mùa xuân mới đang về, việc đa dạng hóa các hình thức, nội dung giáo dục về chủ đề Tết Việt đã và đang được các trường học trong tỉnh triển khai sôi nổi, phong phú, qua đó, giúp các em học sinh có thêm cơ hội được hiểu biết, học hỏi, khám phá để từ đó có ý thức gìn giữ, phát huy tốt hơn những giá trị quý báu trong tết cổ truyền của dân tộc, đồng thời giúp các nhà trường thực hiện tốt hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông 2018.


 Vũ Huế        

                      Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)