Những người trường thọ xứ Nhãn

09:05, 23/01/2023

“Đi ngược quy luật của tạo hóa”, đó là câu nói vui của lớp trẻ dành cho những bậc cao niên xứ Nhãn. Nói vui, nhưng lại rất có lý khi nhiều người thọ ngoài 90 tuổi, thậm chí có cụ sống hơn 1 thế kỷ mà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Xuân mới hiện hữu khắp đất trời, cũng là lúc những người cao tuổi xứ Nhãn háo hức đón nhận món quà mừng thọ của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và con, cháu.


Nằm sát triền đê sông Hồng, xã Hùng Cường (thành phố Hưng Yên) vẫn giữ nét mộc mạc của làng quê Việt Nam. Đáng quý hơn, nơi đây có nhiều người sống thọ, trong đó có 5 người thọ từ 100 đến 105 tuổi. Cụ Trần Văn Nghiễn, thôn Phượng Hoàng biết tin mình được Chủ tịch nước tặng áo lụa đỏ, cụ háo hức chuẩn bị giấy tờ gửi cơ quan chức năng lập danh sách. Cụ Nghiễn cho biết: “Được Chủ tịch nước tặng quà, tôi rất vui. Còn vui hơn nữa khi tôi được sống trọn 1 thế kỷ trong tình yêu thương của người thân và thấy con cháu trưởng thành, quê hương đổi mới”.

 

Cụ Trần Văn Nghiễn, xã Hùng Cường (thành phố Hưng Yên) trò chuyện cùng con cháu
Cụ Trần Văn Nghiễn, xã Hùng Cường (thành phố Hưng Yên) trò chuyện cùng con cháu


Càng ngồi trò chuyện, chúng tôi càng bị cuốn theo những câu chuyện về gia đình, cuộc sống của cụ Nghiễn và làng quê nơi cụ sinh sống tròn một thế kỷ qua. Ký ức của cụ về một quê hương từng đói khổ dưới gót giày quân xâm lược; về việc cụ theo du kích đánh Tây, cùng người vợ tảo tần nuôi 10 người con khôn lớn, 2 người con trai yêu nước, cầm súng đánh giặc, 1 người con vĩnh viễn nằm lại chiến trường và những niềm vui trước sự đổi thay của quê hương, đất nước. Nói về bí quyết trường thọ, cụ bảo, chẳng có gì ngoài việc sống đạm bạc, vui vẻ, chăm chỉ lao động, không sân si với cuộc đời. 


Gặp cụ Nguyễn Thị Độ ở xã Trung Dũng (Tiên Lữ), thật khó tin, ở tuổi 102 nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, nước da hồng hào và trong lúc trò chuyện, cụ luôn thể hiện là một người hóm hỉnh, lạc quan. Tuy tuổi cao, nhưng cụ Độ vẫn tự chăm sóc bản thân; hàng ngày vẫn giúp con cháu quét dọn nhà cửa, nhặt rau; thỉnh thoảng cụ tự chống gậy đi thăm người thân, hàng xóm. Mỗi khi con cháu về thăm đông đủ, cụ lại hóm hỉnh kể về những câu chuyện thời trẻ đi làm hàng xáo, buôn bán rau dưa, cùng chồng là một thầy giáo làng nuôi dạy, định hướng cho các con học hành, rồi đi thoát ly sinh cơ, dựng nghiệp.

 

 Cụ Nguyễn Thị Độ, xã Trung Dũng (Tiên Lữ), tuổi 102 vẫn khỏe mạnh làm việc nhà giúp con cháu
 Cụ Nguyễn Thị Độ, xã Trung Dũng (Tiên Lữ), tuổi 102 vẫn khỏe mạnh làm việc nhà giúp con cháu


Cụ Lê Xuân Quảng ở xã Vĩnh Xá (Kim Động) lại là một trường hợp đặc biệt khi cả 5 chị em của cụ đều có tuổi thọ từ 92 đến 101 tuổi. Cụ Quảng năm nay 97 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng. Dù đều ở tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng các cụ vẫn ngồi trò chuyện vui vẻ, nhớ được số con, cháu của từng nhà. Rồi những câu chuyện, ký ức về gia đình, quê hương trước đây hơn nửa thế kỷ... các cụ đều nhớ, kể cho nhau nghe như những thước phim quay chậm... Nếu ai đó về các vùng quê ven sông Hồng như: Huyện Khoái Châu, huyện Kim Động, thành phố Hưng Yên... ngày ngày sẽ thấy những người cao tuổi (NCT) hăng hái tham gia bộ môn bóng chuyền hơi ở các sân vận động, tản bộ trên đường làng mỗi buổi chiều để hít thở không khí trong lành; hoặc say sưa với những làn điệu chèo, những màn thể dục dưỡng sinh, dân vũ ở đình làng, nhà văn hóa... Chỉ thế thôi cũng đủ để thấy tỉnh Hưng Yên là một miền quê yên bình và đáng sống.


Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đến hết năm 2022, toàn tỉnh có hơn 800 người thọ từ 100 tuổi trở lên. Các huyện có số lượng người từ 100 tuổi trở lên nhiều nhất là Khoái Châu, Kim Động, Ân Thi... Với tinh thần “kính lão, trọng thọ”, những năm qua, các cấp, các ngành của tỉnh có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện Luật Người cao tuổi thông qua việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội đối với NCT. Ước tính, mỗi năm số tiền ngân sách chi bảo trợ, chăm sóc NCT lên đến hàng chục tỷ đồng. Cùng với sự vào cuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong thực hiện chính sách đối với NCT, Ban đại diện Hội Người cao tuổi các cấp chú trọng xây dựng và tổ chức các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Đặc biệt, mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đã trở thành nguồn động viên tích cực giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Tiếp tục động viên, tôn vinh những đóng góp của NCT, trên cơ sở danh sách NCT được Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà và theo quy ước, hương ước, phong tục của mỗi địa phương, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, cấp ủy, chính quyền các địa phương đều cùng với Nhân dân, các dòng họ tổ chức mừng thọ, tặng quà NCT. Đây là dịp để thế hệ con, cháu thể hiện tình cảm, sự tri ân với ông, bà, cha mẹ và những NCT của dòng họ, của làng...


Ở đâu đó, người ta ví “Tuổi già là mùa đông của cuộc đời”. Nhưng rất nhiều NCT xứ Nhãn, trong tâm trí họ không hề thấy sự già nua. Nhiều người ở tuổi 70 - 80 vẫn gương mẫu đi đầu trên mặt trận kinh tế, cùng địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn nét đẹp văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự, góp công, góp của xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Họ xứng đáng với sự tôn vinh “Tuổi cao, gương sáng”.


Lệ Thu Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)