Thừa phát lại - Công cụ pháp lý hiệu quả

17:59, 20/09/2020

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 Văn phòng thừa phát lại gồm:  Văn phòng thừa phát lại Hưng Yên, Văn phòng thừa phát lại Văn Giang và Văn phòng thừa phát lại Mỹ Hào. Các Văn phòng thừa phát lại được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính, được Nhà nước cho phép thực hiện các chức năng, nhiệm vụ: Tống đạt (chuyển giao trực tiếp văn thư tố tụng của các cơ quan Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Thi hành án dân sự đến người nhận là những cá nhân, cơ quan, tổ chức); lập vi bằng ghi nhận các hành vi, sự kiện theo yêu cầu của đương sự (vi bằng có giá trị là chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật); xác minh điều kiện thi hành án dân sự và trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án nhân dân thuộc thẩm quyền theo yêu cầu của đương sự.
 

Người dân đến giao dịch tại Văn phòng thừa phát lại Hưng Yên
Người dân đến giao dịch tại Văn phòng thừa phát lại Hưng Yên

 

Có mặt tại Văn phòng thừa phát lại Hưng Yên ở trụ sở số 64 đường Chu Mạnh Trinh, phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên), cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là thái độ hòa nhã, gần gũi, tác phong làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ lãnh đạo, nhân viên của Văn phòng. Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động nhưng bước đầu Văn phòng đã xây dựng được bộ máy nhân sự với 100% đạt trình độ đại học và trên đại học, có nhiều năm làm công tác liên quan đến lĩnh vực pháp luật, có bề dày kinh nghiệm thực tiễn, đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, Văn phòng đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại đáp ứng các yêu cầu trong lĩnh vực thừa phát lại. Bà Trần Thị S. ở phường Lê Lợi (thành phố Hưng Yên) cho biết: Tôi đến văn phòng để yêu cầu xác minh điều kiện thi hành án dân sự đối với người phải thi hành án. Khi đến Văn phòng thừa phát lại, tôi được nhân viên của văn phòng hướng dẫn, tư vấn pháp luật rất tận tình, cụ thể. Tôi hy vọng trong thời gian tới, Văn phòng sẽ xác minh được điều kiện thi hành án theo yêu cầu, nguyện vọng của tôi.


Anh Bùi Huy Phòng ở xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) cho biết: Sắp tới, tôi và một người bạn dự định chung tiền mua tài sản nhà đất, nhưng lại chỉ đăng ký tên 1 trong 2 người. Để đảm bảo có cơ sở pháp lý, cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của 2 người cả về trước mắt và sau này, chúng tôi sẽ đến Văn phòng thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận việc góp tiền mua chung tài sản. Lập vi bằng cũng đồng nghĩa với việc có chứng cứ đầy đủ về mặt pháp lý nên tôi thấy rất yên tâm.


Chia sẻ về hoạt động, ông Vũ Khắc Dân, Trưởng  Văn phòng thừa phát lại Hưng Yên cho biết: Thời gian qua, văn phòng đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, đặc biệt là Sở Tư pháp trong việc triển khai chế định thừa phát lại. Đây là điều kiện quan trọng để cán bộ, nhân dân biết và tiếp cận dịch vụ. Văn phòng thừa phát lại Hưng Yên đã xây dựng trang web có địa chỉ:  thuaphatlaihungyen.com và đường dây nóng để khách hàng có nhu cầu liên hệ được nhanh chóng, thuận tiện. Hiện nay, dịch vụ được nhiều người sử dụng và biết đến nhất là lập vi bằng. Văn phòng thừa phát lại Hưng Yên đã lập vi bằng được 4 việc, phần lớn các khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ đều rất hài lòng và đánh giá cao về hiệu quả của dịch vụ. Ngoài ra, đội ngũ lãnh đạo, nhân viên của văn phòng còn tư vấn pháp luật miễn phí cho khách hàng, tạo niềm tin cho người dân. Với phương châm “Đem lợi ích đến mọi người”, văn phòng hy vọng sẽ trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp các dịch vụ về thừa phát lại với chất lượng cao.


Việc thành lập các Văn phòng thừa phát lại trên địa bàn tỉnh là một hình thức xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đối với việc tống đạt, thừa phát lại góp phần giảm tải công việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Thi hành án dân sự. Qua việc lập vi bằng, thừa phát lại sẽ giúp người dân bảo vệ quyền lợi, tài sản trong các giao dịch về dân sự một cách hiệu quả, chắc chắn, hạn chế những rủi ro, khiếu kiện. Việc thừa phát lại có thẩm quyền xác minh điều kiện thi hành án, trực tiếp tổ chức thi hành án dân sự giúp cho người dân có thêm sự cân nhắc, lựa chọn trong việc tiếp cận giải quyết các vấn đề liên quan đến thi hành án dân sự. Tuy nhiên, đây là một chế định mới nên việc triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn như: Nhiều người dân vẫn còn rất “bỡ ngỡ” về hoạt động thừa phát lại nói chung, hoạt động, tác dụng và hiệu quả của việc lập vi bằng nói riêng. Đối với hoạt động tống đạt, tuy các cơ quan Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Thi hành án dân sự có nhu cầu nhưng do lý do khách quan nên hiện chưa triển khai được hoạt động tống đạt… 


Thời gian tới, để người dân, tổ chức, doanh nghiệp hiểu, đồng thuận, ủng hộ, tin tưởng và sử dụng dịch vụ thừa phát lại, rất cần sự quan tâm, phối hợp kịp thời của các ngành hữu quan và các địa phương trong việc thực hiện chế định thừa phát lại, đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thừa phát lại để người dân hiểu và sử dụng dịch vụ thừa phát lại như một công cụ pháp lý hiệu quả để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


Hồng Ngọc


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)