Mục tiêu kép trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

08:00, 13/08/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Qua đó, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. 
 

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân đến thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH tỉnh

 

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã quán triệt công chức, viên chức, người lao động toàn ngành nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các bộ phận thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc với các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, bố trí công chức, viên chức làm việc tại công sở, làm việc trực tuyến tại nhà trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giải quyết công việc hiệu quả, bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người tham gia và người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Cùng với đó, ngành BHXH tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp khi đến liên hệ giải quyết công việc thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Tại khu vực cổng, sảnh chờ và Bộ phận “một cửa” BHXH tỉnh cũng như BHXH các huyện, thị xã, thành phố đều được bố trí nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt… Mọi công dân đến giao dịch, thực hiện các thủ tục hành chính… đều được ghi lại thông tin cá nhân; thực hiện khai báo y tế điện tử...


Chị Bùi Thị Hương, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) đến Bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh hoàn thiện hồ sơ để hưởng chế độ BHXH cho biết: Đến BHXH tỉnh, tôi được hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện các thủ tục rất chu đáo. Cùng với đó, tôi còn được cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn cài đặt ứng dụng BHXH số VssID để tiếp cận các thông tin, dịch vụ BHXH, BHYT và sử dụng các tiện ích trên ứng dụng.


Để bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4 vào cùng một kỳ chi trả; tháng 5, tháng 6.2021 vào cùng một kỳ chi trả; tháng 7 và tháng 8.2021 vào cùng một kỳ chi trả. Kế hoạch, phương án chi trả được xây dựng cụ thể, phù hợp với từng địa bàn, bảo đảm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với ngành Bưu điện và các cơ quan báo chí tuyên truyền rộng rãi để đồng thuận trong quá trình thực hiện chi trả. 
Bác Lê Thị Nền (Khoái Châu) cho biết: Tôi nghĩ việc chi trả lương hưu gộp như vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là rất cần thiết. Chúng tôi vừa hạn chế tập trung, tiếp xúc đông người vừa được nhận lương hưu kịp thời để chi phí các nhu cầu trong cuộc sống.


Còn với bác Hà Xuân Thủy ở thành phố Hưng Yên chia sẻ: Hằng tháng, tôi phải đến Trung tâm Y tế thành phố để khám, chữa bệnh và lấy thuốc điều trị ngoại trú bệnh mãn tính. Thời gian này, tôi được cấp phát thuốc điều trị ngoại trú bệnh mãn tính trong thời gian 2 tháng. Tôi thấy đây là biện pháp hợp lý vừa bảo đảm thuận lợi cho người bệnh BHYT và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.


Để bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và qua giao dịch điện tử; đa dạng các hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19 nhằm thực hiện tốt mục tiêu tăng nhanh số người tham gia BHXH và diện bao phủ BHYT. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người lao động và nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng BHXH số - VssID trên thiết bị di động để người dân dễ dàng tiếp cận, khai thác các thông tin và thực hiện một số dịch vụ công liên quan đến BHXH, BHYT...


Với những nỗ lực, cố gắng, 6 tháng đầu năm 2021, ngành BHXH tỉnh cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra. Tổng số người tham gia BHXH là 232.854 người, tăng 6.047 người (1,7%) so với tháng 12. 2020. Tổng số người tham gia BHYT là 1.114.877 người, tăng 24.207 người (2,2%) so với tháng 12.2020, đạt 99,8% kế hoạch BHXH Việt Nam giao…


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)