“Đồng hành cùng em học trực tuyến” ở Kim Động
Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhằm giúp các em học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn có điều kiện được học trực tuyến đạt hiệu quả, cuối tháng 9.2021, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Kim Động phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình "Đồng hành cùng em học trực tuyến"; đồng thời phát động đoàn viên, thanh niên, đội viên, học sinh đang học tập tại các trường, sinh hoạt tại các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện thực hành tiết kiệm, quyên góp, ủng hộ phế liệu và kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia ủng hộ bằng các hình thức phù hợp, tạo nguồn kinh phí mua máy tính.
![]() |
Trao thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hiệp Cường (Kim Động) |
Bằng tình cảm, trách nhiệm và mong muốn các học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có phương tiện máy tính để học trực tuyến, tìm hiểu thông tin, kiến thức qua mạng iternet, chuẩn bị tốt nhất hành trang tri thức để lập thân, lập nghiệp, “chiến dịch” thu gom phế liệu đã được các đội viên, học sinh, đoàn viên, thanh niên triển khai nhanh chóng. Chỉ trong 5 ngày phát động (từ 22 đến 26.9) đã thu được gần 53 tấn phế liệu. Số tiền thu được qua hoạt động này là gần 238 triệu đồng. Để kịp thời giúp các em có máy tính duy trì học trực tuyến, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã nhanh chóng kết nối với Công ty Cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT Hà Nội, đặt mua 85 máy tính bảng tại nhà máy Samsung Việt Nam.
Đồng hành cùng với chương trình, Hội doanh nghiệp huyện cũng đã phát động các hội viên tham gia chương trình, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, doanh nhân với thế hệ tương lai của đất nước. Kết quả, Hội doanh nghiệp huyện hỗ trợ 8 bộ máy tính để bàn; Trung tâm Viettel Kim Động hỗ trợ 85 sim 4G, cước dịch vụ trong 3 tháng và nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ bằng tiền mặt trên 86 triệu đồng. Ông Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc Trung tâm Viettel huyện Kim Động cho biết: Khi Huyện đoàn và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện phối hợp triển khai hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Trung tâm Viettel huyện Kim Động đã nhanh chóng tham mưu với Viettel Hưng Yên để tham gia chương trình. Trên cơ sở danh sách đề xuất của Ban tổ chức chương trình, chúng tôi đã hỗ trợ 85 sim 4G và cước dịch vụ trong 3 tháng đối với mỗi thuê bao, tổng trị giá 17 triệu đồng. Hy vọng, với sự hỗ trợ này, các em tiếp thu nhanh bài giảng của các thầy giáo, cô giáo trong giai đoạn học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19 và tiếp cận nhanh, hiệu quả với nguồn tri thức mới để vững bước vào tương lai.
Đầu tháng 11 vừa qua, 93 học sinh thuộc hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện đã được trao tặng máy tính. Trong đó có em Nguyễn Văn Phúc, học sinh lớp 8C, Trường THCS Toàn Thắng. Mẹ của em mất sớm, bố em làm nghề phụ hồ để nuôi hai anh em Phúc ăn học. Nhà nghèo nên 2 anh em Phúc phải học chung 1 chiếc điện thoại cũ, thường xuyên bị hỏng; em Trần Thị Thảo Vân, học sinh lớp 2C, Trường tiểu học Ngọc Thanh bị mắc bệnh về đường máu, thường xuyên phải điều trị tại các bệnh viện, điều kiện kinh tế rất khó khăn nên em phải đi học nhờ nhà bạn… 93 em học sinh là 93 hoàn cảnh khó khăn khác nhau, có em mồ côi cha, mẹ phải sống nhờ người thân; có em mắc bệnh hiểm nghèo… Nhưng các em đều có điểm chung là sự hiếu học, quyết tâm vượt qua khó khăn, bệnh tật và có thành tích học tập khá, giỏi.
Đồng chí Nguyễn Thế Tuyên, Bí thư Huyện đoàn Kim Động cho biết: Trên cơ sở danh sách các trường đề xuất, Huyện đoàn cùng với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thành lập 4 đoàn trực tiếp về các địa phương thẩm định. Đợt này, chương trình hỗ trợ theo kết quả thu gom phế liệu và tiền quyên góp được của từng địa phương; thứ tự ưu tiên là những học sinh hoàn cảnh khó khăn nhất nhưng có kết quả học tập khá, giỏi. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được triển khai thực hiện kịp thời. Tuy nhiên, theo danh sách rà soát, trên địa bàn huyện còn hơn 100 học sinh có hoàn khó khăn cần được hỗ trợ máy tính để học trực tuyến. Với mục tiêu tất cả học sinh thuộc hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều có thiết bị điện tử, máy tính để học và không phải đi học nhờ, thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục phối hợp phòng Giáo dục và Đào tạo huyện triển khai thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, "Đồng hành cùng em học trực tuyến" thiết thực, hiệu quả nhất.
Lệ Thu