Nâng cao chất lượng trong hoạt động trợ giúp pháp lý

16:06, 21/01/2022

Năm 2021, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động TGPL trên địa bàn bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó ưu tiên thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng.
 

Trao đổi nghiệp vụ tại Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh

Liên quan đến vụ ẩu đả xảy ra ngày 25.3.2021 tại khu vực Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ), gây tổn thương cơ thể cho Đ.Q.Tr (sinh năm 2001 và N.V.Tr (sinh năm 2002) theo đề nghị của bị hại, ngày 30.5.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích” đối với L.Q.H, N.Đ.H và Đ.T.Th (trú tại các xã Hồng Nam, Phương Chiểu, thành phố Hưng Yên). Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xác định các bị can đều chưa đủ 18 tuổi, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã giải thích về quyền được TGPL và gửi thông báo tới Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh, đề nghị cử trợ giúp viên tham gia TGPL cho các bị can. Tiếp cận vụ án, trợ giúp viên pháp lý đã gặp gỡ, làm việc với gia đình các bị can, động viên đến nói chuyện xin lỗi gia đình bị hại và thỏa thuận các hình thức bồi thường thỏa đáng; kiên trì vận động, thuyết phục để hai bên hòa giải. Nhờ đó, ngày 8.9.2021, các bị hại đã có đơn rút yêu cầu khởi tố đối với các bị cáo L.Q.H, N.Đ.H và Đ.T.Th. Căn cứ các tình tiết vụ án và quy định của pháp luật, trên cơ sở đề xuất của trợ giúp viên pháp lý, ngày 8.9.2021, TAND thành phố Hưng Yên đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án. Như vậy các bị cáo L.Q.H, N.Đ.H và Đ.T.Th không phải chịu chế tài hình sự mà chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe người khác.


Đồng chí Hoàng Văn Trường, Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh cho biết, trên đây là một trong số những vụ việc do trợ giúp viên của trung tâm thực hiện năm 2021. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, trung tâm hạn chế tổ chức các hoạt động truyền thông tập trung đông người mà ưu tiên TGPL trong hoạt động tố tụng và truyền thông qua các hình thức khác như phát tờ gấp, bảng thông tin, hộp thông tin,... Tính đến ngày 31.12.2021, trung tâm đã hoàn thành TGPL đối với 414 vụ việc trên tổng số 584 vụ việc (Trợ giúp viên pháp lý của trung tâm thực hiện 407 vụ việc, luật sư ký hợp đồng thực hiện 7 vụ việc). Trong đó: Tham gia tố tụng 362 vụ việc; tư vấn 50 vụ việc và đại diện ngoài tố tụng 2 vụ việc. Ngoài ra, qua các cuộc truyền thông về TGPL tại các xã trên địa bàn tỉnh, trung tâm đã tiếp nhận 190 đơn yêu cầu TGPL, trong đó đã tiến hành tư vấn trực tiếp cho 140 lượt người; tư vấn bằng văn bản đối với 50 đơn yêu cầu của các đối tượng thuộc diện được TGPL.  


Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, trung tâm xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết, cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn; hằng tháng họp đánh giá, trao đổi, rút kinh nghiệm, hướng dẫn nghiệp vụ đối với toàn thể viên chức của trung tâm, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ; tạo điều kiện thuận lợi để các trợ giúp viên pháp lý, luật sư tham gia đầy đủ các buổi tập huấn nghiệp vụ do Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) tổ chức. Đồng thời, trung tâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc thông báo, gửi công văn đề nghị cử người tham gia tố tụng cho những bị can, bị cáo, đương sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là đối tượng được TGPL. 


Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động TGPL, thời gian tới, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh tiếp tục tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Cục Trợ giúp pháp lý, UBND tỉnh, Sở Tư pháp; bám sát kế hoạch công tác năm 2022 của ngành, trọng tâm là việc tham gia tố tụng của trợ giúp viên pháp lý, bảo đảm hoạt động TGPL chất lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu TGPL của các đối tượng theo quy định. Chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức các nbuổi truyền thông về TGPL bảo đảm an toàn, hiệu quả; quan tâm công tác bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện TGPL; tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động TGPL thực hiện tốt việc thẩm định, đánh giá để nâng cao chất lượng vụ việc TGPL…


Đức Hùng Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)