Thưởng Tết

20:34, 12/01/2022

Thưởng Tết luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động sau một năm làm việc. 
 

Giờ sản xuất tại Công ty Cổ phần may xuất khẩu Minh Khang (Kim Động). Ảnh minh họa

 

Những ngày này, tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da LADODA (xã Tân Quang, Văn Lâm), không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp. Điều vui mừng đối với công nhân là mới đây, Ban giám đốc công ty thông báo đến toàn thể người lao động về mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mức thưởng tết tại công ty năm nay bình quân là 8 triệu đồng/người, cao hơn 10% so với Tết năm trước. Bà Đinh Thanh Hà, Giám đốc điều hành, Chủ tịch công đoàn công ty cho biết: Công ty cố gắng bảo đảm đầy đủ các chế độ, quyền lợi để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, mức thưởng Tết năm nay là sự cố gắng của công ty với mong muốn hỗ trợ người lao động có cái Tết no ấm, đủ đầy và thêm gắn bó với đơn vị.


Chị Dương Thị Quỳnh Nga, công nhân công ty cho biết: Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất của công ty gặp khó, việc làm của chúng tôi có thời điểm bị gián đoạn, thu nhập giảm. Điều này khiến chúng tôi lo lắng, tết năm nay sẽ không có thưởng hoặc thưởng thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, khi công ty công bố mức thưởng Tết, công nhân, người lao động trong công ty rất phấn khởi. Điều này thể hiện trách nhiệm của công ty đối với người lao động và đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục gắn bó với công ty...


Chị Ngô Thị Hạnh, công nhân công ty cho biết thêm: Căn cứ vào thâm niên công tác và chuyên cần, tại công ty tôi, người có mức thưởng cao nhất là 12 triệu đồng, người có mức thưởng thấp nhất là 3,5 triệu đồng. Có thưởng Tết, chúng tôi sẽ có thêm điều kiện để đón Tết sung túc hơn.


Chi nhánh Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát Hưng Yên, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) đang duy trì việc làm ổn định cho 1.127 công nhân lao động. Trải qua năm 2021 đầy khó khăn do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, công ty đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch và duy trì sản xuất ổn định, tăng trưởng so với năm trước, các chỉ tiêu cơ bản đều vượt so với kế hoạch. Năm 2021, tổng thu nhập của người lao động trong công ty đạt trung bình 11,3 triệu đồng/người/tháng, tăng so với năm 2020. Các chế độ thưởng, phúc lợi được bảo đảm. 


Ông Nguyễn Thành Hải, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy ống thép Hòa Phát  cho biết: Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra, công ty vẫn cố gắng chăm lo, bảo đảm việc làm, thu nhập và các chế độ phúc lợi cho người lao động. Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, công ty thực hiện thưởng Tết cho người lao động với mức trung bình 4 triệu đồng/người. Cùng với đó, tổ chức tặng quà Tết cho công nhân, người lao động trị giá 350 nghìn đồng/người; tổ chức thuê xe đưa đón công nhân, người lao động và người thân về quê ăn Tết.


Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân công ty cho biết: Tôi đã làm việc ở công ty được 13 năm. Những năm qua, công ty luôn quan tâm đến thưởng Tết cho người lao động. Khoản thưởng Tết này sẽ giúp tôi sắm sửa cho gia đình Tết đầy đủ hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động trực tiếp đến đời sống người lao động.


Thời điểm này, đã có nhiều công ty công bố thưởng Tết nhưng cũng có doanh nghiệp đang cân đối thu chi để sớm công bố mức thưởng Tết. Chị Hoàng Thị Vân, Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam II (Khu công nghiệp Thăng Long II) cho biết: Mới đây, công ty tôi đã thu thập phiếu đánh giá nhân sự để đánh giá mức độ hoàn thành công việc năm 2021 làm căn cứ thưởng Tết. Chúng tôi đang mong ngóng công ty công bố mức thưởng Tết để cân đối việc chi tiêu cho hợp lý.


Năm 2021 là một năm nhiều khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các doanh nghiệp vừa phải đầu tư cho sản xuất, kinh doanh vừa phải chi phí để phòng, chống dịch… Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp đã nỗ lực khắc phục khó khăn để chăm lo tết cho người lao động. Đại diện nhiều doanh nghiệp đều cho rằng, duy trì thưởng Tết cũng là cách để giữ lao động và bù đắp những thiệt thòi, khó khăn mà người lao động bị ảnh hưởng do dịch.


Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 10.1, toàn tỉnh có 186 doanh nghiệp báo cáo về tình hình tiền lương và thưởng Tết, trong đó, 179 doanh nghiệp có dự kiến thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người lao động. Mức thưởng Tết cũng chia theo loại hình doanh nghiệp với các mức khác nhau. Khối công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng là 1 triệu đồng/người. Đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, mức thưởng cao nhất là 6 triệu đồng/người, thấp nhất là 800 nghìn đồng/người. Khối doanh nghiệp dân doanh, cao nhất là 120 triệu đồng/người, thấp nhất là 450 nghìn đồng/người. Khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cao nhất là 90,7 triệu đồng/người, thấp nhất 200 nghìn đồng/người.


Thưởng Tết là khoản không bắt buộc, tùy vào khả năng của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, khoản thưởng Tết sẽ là sự động viên khích lệ doanh nghiệp dành cho người lao động, là sự tri ân những nỗ lực của người lao động trong cả một năm, nhất là khi họ đã đồng cam cộng khổ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch. Đồng thời, góp phần giữ chân người lao động giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, nhất là giảm tình trạng “nhảy việc” thường hay xảy ra sau Tết Nguyên đán.


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)