Banner
Banner
Các cấp Hội LHPN huyện Kim Động

Đồng hành với hội viên phụ nữ phát triển kinh tế

17:15, 31/07/2022

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Kim Động đã đồng hành cùng hội viên phụ nữ trong phong trào phát triển kinh tế bằng các hoạt động đa dạng như tuyên truyền, vận động hội viên hăng hái thi đua sản xuất, mạnh dạn khởi nghiệp, tiếp cận các nguồn vốn vay, mở các lớp đào tạo nghề... Qua đó, giúp cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức, chủ động áp dụng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu tại địa phương.
 

Phụ nữ xã Ngọc Thanh (Kim Động) trồng rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

Đồng chí Trương Thị Hồng Ánh, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Ngay từ khi Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4.10.2002 về tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Hội LHPN huyện đã ký hợp đồng ủy thác với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đồng thời chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho cán bộ, hội viên phụ nữ về tín dụng chính sách xã hội. Cùng với đó, Hội LHPN huyện còn tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị chuyên môn triển khai đa dạng các lớp tập huấn kiến thức sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; xây dựng các mô hình hội viên phụ nữ giúp nhau thoát nghèo, làm giàu ở trong xã, tới tận các thôn…


Trước khi có mô hình trang trại hiệu quả như hiện nay, chị Nguyễn Thị Thảo, hội viên phụ nữ xã Hùng An gặp nhiều khó khăn về kinh tế, gắn bó nhiều năm với đồng ruộng mà chưa thoát nghèo. Với quyết tâm tìm hướng đi mới để cải thiện kinh tế gia đình, được sự hỗ trợ của các cấp Hội LHPN, chị đã được tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn để phát triển chăn nuôi bò sữa. Chị Thảo cho biết: Được hỗ trợ vay vốn và được các cán bộ, hội viên phụ nữ tại địa phương giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tôi đã duy trì mô hình chăn nuôi bò sữa thành công. Hiện nay tổng đàn bò sữa của gia đình tôi có gần 40 con. Tôi và các lao động trong gia đình có công ăn việc làm ổn định, tổng thu nhập 1 năm từ mô hình đạt từ 200 đến 300 triệu đồng.


Không chỉ gia đình chị Thảo, nhiều hội viên phụ nữ khác trong xã cũng đã vượt qua khó khăn, có việc làm và thu nhập ổn định nhờ được quan tâm, giúp đỡ về giống, vốn, kỹ thuật sản xuất. Chị Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN xã Hùng An chia sẻ: Toàn xã có 1.525 hội viên phụ nữ. Hiện nay, số gia đình hội viên phụ nữ khá và giàu chiếm gần 50% tổng số gia đình hội viên. Phát huy lợi thế của vùng đất bãi, cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng và nhân rộng những mô hình cho hiệu quả kinh tế bền vững như: Nuôi bò, nuôi gia cầm, trồng cây ăn quả, trồng rau màu… 


Đến tháng 7, Hội LHPN huyện quản lý số vốn ủy thác từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 180 tỷ đồng với 3.421 hộ vay. Từ năm 2002 đến nay, toàn huyện có 1.307 gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo, có gần 700 gia đình hội viên có mức sống trung bình vươn lên thành hộ khá, giàu. Đồng hành với hội viên trong phát triển kinh tế, các cấp hội đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi”; chú trọng hỗ trợ các mô hình sinh kế, kết nối phụ nữ tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, vận động hội viên, phụ nữ tham gia các mô hình kinh tế tập thể… Mỗi năm trên địa bàn huyện tổ chức từ 15 đến 20 buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho hội viên, phụ nữ.


Để hỗ trợ hội viên, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, các cấp Hội LHPN huyện đã tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, hướng dẫn hội viên thực hiện các tiêu chí. Hội LHPN huyện chỉ đạo hội cơ sở rà soát, nắm chắc số lượng phụ nữ đơn thân, tàn tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ và có phương án hỗ trợ phù hợp giúp hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó các cấp hội còn thường xuyên tổ chức tặng quà, học bổng cho con hội viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; thăm, tặng quà hội viên nghèo; quyên góp ủng hộ hội viên đau ốm, bệnh trọng… Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kim Động đã giúp hội viên phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng, qua đó, khẳng định uy tín của tổ chức hội, thu hút, tập hợp đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt.


Phương Thảo 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)