“Nồi cháo yêu thương” của nhóm thiện nguyện thôn Đoàn Đào

16:14, 15/09/2022

Đều đặn vào mỗi sáng thứ ba hàng tuần, các thành viên nhóm thiện nguyện phụ nữ thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào (Phù Cừ) lại mang “Nồi cháo yêu thương” đến Trung tâm y tế huyện Phù Cừ để trao những phần cháo nóng, thơm ngon, giàu dinh dưỡng đến từng bệnh nhân đang điều trị tại đây. Chương trình được triển khai và duy trì đến nay đã hơn 2 tháng. 

 

Nấu cháo tặng người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ


Chia sẻ về ý tưởng thực hiện chương trình “Nồi cháo yêu thương”, chị Nguyễn Thị Hợp, Trưởng nhóm thiện nguyện cho biết: Nhóm có hơn 10 thành viên là các chị, em thuộc chi hội phụ nữ thôn Đoàn Đào. Trước kia, chúng tôi thường tổ chức các chương trình từ thiện với nhiều hoạt động thiết thực như: Tặng quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; quyên góp tặng lương thực cho các khu vực bị phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tặng quà cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai… Xuất phát từ các chương trình từ thiện ấy, chúng tôi mong muốn triển khai và duy trì nấu “Nồi cháo yêu thương” để chia sẻ bớt khó khăn với những người bệnh đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ.


Tham gia một buổi nấu và phát cháo từ thiện của nhóm thiện nguyện, chúng tôi thực sự khâm phục và xúc động trước tình cảm mà các chị dành cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Hơn 5 giờ sáng, trong khu vực bếp nấu ăn của gia đình chị Hợp – trưởng nhóm đã nhộn nhịp bước chân của các thành viên đến chuẩn bị cho “Nồi cháo yêu thương” để có thể trao đến tay người bệnh sớm nhất. Chị Nguyễn Thị Hương, thành viên nhóm thiện nguyện chia sẻ: Mọi người ai nấy đều bận rộn, từ công việc đồng áng, buôn bán rồi chăm lo cho gia đình. Để hoàn thành công việc, chúng tôi phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, người chuẩn bị dụng cụ, người mua nguyên liệu, người sơ chế… 


Để có được một nồi cháo với khoảng 250 suất ăn thơm ngon, bổ dưỡng, bảo đảm an toàn thực phẩm trao đến tay bệnh nhân, các chị sử dụng những nguyên liệu chính: 5kg gạo tẻ thơm, 5kg xương và thịt lợn, đậu xanh, rau củ theo mùa cùng với nhiều gia vị. Để có kinh phí duy trì, các thành viên trong nhóm thiện nguyện đóng góp tiền mặt và nhu yếu phẩm. Tất cả các chi tiêu đều được công khai, minh bạch với các thành viên của nhóm. Sau khi hoạt động của nhóm được đăng tải, lan tỏa trên mạng xã hội Zalo, Facebook đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều hội viên phụ nữ và người dân trong thôn. Ngoài nhận được sự ủng hộ bằng tiền mặt, nhiều cá nhân còn ủng hộ về nguyên liệu bảo đảm cho việc “đỏ lửa” nấu cháo tặng bệnh nhân vào mỗi sáng thứ ba hàng tuần.  Chị Bùi Thị Thơ là tiểu thương bán thịt lợn tại thôn Đoàn Đào cho biết, chị thấy rất vui vì được góp một phần nhỏ bé cùng nhóm thiện nguyện động viên, san sẻ bớt gánh nặng giúp đỡ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị bệnh. 


“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những suất cháo từ thiện là nguồn động viên về cả tinh thần và vật chất cho người bệnh. Có những bệnh nhân không đi lại được, các chị mang đến giường trao tận tay. Niềm vui của mỗi bệnh nhân sau bữa ăn ngon miệng, tăng thêm sức khỏe và động lực để chữa bệnh, sớm khỏe mạnh về với gia đình. Bệnh nhân Nguyễn Đình Vàng, 73 tuổi, ở thôn Duyên Linh, xã Đình Cao tâm sự: Ăn cốc cháo nóng thơm ngon, nhận được lời quan tâm, động viên từ các thành viên trong nhóm, tôi cảm giác như mình đang được ở nhà chứ không phải đang điều trị ở bệnh viện. Còn chị Mai Hoàng Yến Ngọc ở xã Nguyên Hòa xúc động: Tôi đến đây chăm sóc con đang nằm viện, những suất ăn miễn phí như thế này đã giúp tôi đỡ được phần nào trong chi tiêu, sinh hoạt trong thời gian con nằm viện. 


Không chỉ phát cháo miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, nhóm thiện nguyện đều dành những suất cháo tặng cho những cụ già neo đơn, trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn. 


Đối với mỗi thành viên trong nhóm thiện nguyện phụ nữ thôn Đoàn Đào, được nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của người bệnh khi cầm trên tay bát cháo là niềm vui không gì sánh bằng. Đó cũng là động lực để các chị tiếp tục duy trì “Nồi cháo yêu thương” trong thời gian tới.


Bài, ảnh: Dương Miền

 


 
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)