Lan tỏa các giá trị nhân đạo trong cộng đồng

23:30, 22/11/2022

Những năm qua, các cấp hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối các hoạt động nhân đạo trên địa bàn, nâng cao hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực: Công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo; tham gia phòng ngừa, ứng phó thiên tai; công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng; tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo... Qua đó góp phần lan tỏa các giá trị nhân đạo trong cuộc sống và chung tay cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

 

Khám bệnh và tặng quà nhân đạo tại huyện Tiên Lữ


Để tiếp sức cho bệnh nhân nghèo, cứ đều đặn vào mỗi sáng thứ ba hàng tuần, nhóm thiện nguyện thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào (Phù Cừ) lại bận rộn chuẩn bị những phần cháo yêu thương cho các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ. Chị Nguyễn Thị Hợp, người khởi xướng xây dựng mô hình “Nồi cháo yêu thương” của thôn Đoàn Đào cho biết: Với tâm niệm “Việc thiện phải xuất phát từ tâm”, mặc dù tôi không giàu có so với nhiều người nhưng rất muốn làm việc thiện. Mỗi lần đến với người bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn, nhìn thấy những gương mặt vui vẻ, phấn khởi chờ đợi, những thành viên đội tình nguyện chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục tham gia đóng góp nhiều hơn, giúp bệnh nhân vơi bớt khó khăn. Sau gần 3 tháng hoạt động, nhóm thiện  nguyện của chúng tôi đã mang hơn 2 nghìn suất cháo đến với bệnh nhân. Tôi hy vọng, thời gian tới, mô hình sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.
Với mục tiêu huy động và kết nối triệu trái tim nhân ái để cùng sẻ chia, mang lại niềm tin và sự khởi đầu mới tốt đẹp cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, những năm qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã làm tốt công tác đối ngoại Nhân dân, vận động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để tổ chức có hiệu quả các hoạt động nhân đạo, tiêu biểu như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Bên cạnh đó, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình nhân đạo, phù hợp với đặc thù từng địa phương, đơn vị như: Nồi cháo tình thương, cơm nhân ái, câu lạc bộ ngân hàng máu sống, hòm quỹ từ thiện, xây dựng nhà nhân ái, cấp phát thuốc miễn phí… để thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội CTĐ toàn tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân trợ giúp thường xuyên cho trên 11.500 đối tượng với tổng trị giá trên 11 tỷ đồng; tổ chức 85 đợt khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí kết hợp tặng quà cho hơn 44 nghìn lượt người; tổ chức 137 ngày hội hiến máu tình nguyện, kết quả tiếp nhận trên 47.600 đơn vị máu…
Là một người thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương, chị Nguyễn Thị Lệ, xã Ông Đình (Khoái Châu) đã chính thức trở thành tình nguyện viên CTĐ từ năm 2015. Ngay khi tham gia, chị Lệ đã trở thành một trong những tình nguyện viên hỗ trợ đắc lực cho Hội CTĐ huyện trong việc tìm kiếm, thống kê, xác minh các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được hỗ trợ tại địa phương. Đồng thời, chị Lệ cũng thường xuyên đăng tải những thông tin của người có hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp lên facebook, zalo kêu gọi và kết nối các nhà tài trợ hỗ trợ. Chị Lệ tâm sự: Chứng kiến những gia cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, tôi cảm thấy mình phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để giúp họ vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ dành những đồng lương ít ỏi của bản thân để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, tôi còn thường xuyên vận động người thân, bạn bè quyên góp, trao tặng phần quà ý nghĩa cho các hoàn cảnh khó khăn.
Để phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, cùng với việc tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, Hội CTĐ tỉnh quan tâm củng cố, phát triển tổ chức hội, nhất là hội cơ sở. Hội CTĐ tỉnh phát triển lực lượng tình nguyện viên và cộng tác viên CTĐ để hỗ trợ hoạt động của cơ quan chuyên trách các cấp hội; chú trọng công tác xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của Hội CTĐ các cấp bảo đảm chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác nhân đạo trong tình hình mới. Hội CTĐ tỉnh tiếp tục được duy trì ở cả 3 cấp với 209 đầu mối tổ chức và trên 47 nghìn hội viên. Đội ngũ tình nguyện viên CTĐ trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 5.000 tình nguyện viên CTĐ và 124 nghìn thanh, thiếu niên CTĐ. Bằng những hành động thiết thực, thấm đượm tình người, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã kết nối hàng vạn tấm lòng sẻ chia, thiện nguyện để nhân lên hàng triệu hành động nhân ái, tô thắm nét đẹp nhân văn của dân tộc Việt Nam. 
Thời gian tới, các cấp hội CTĐ trong tỉnh tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh, chuyên nghiệp. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển biến thái độ, hành động của người dân về công tác nhân đạo. Chú trọng công tác truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng và tổ chức tốt các hoạt động trợ giúp xã hội nhân đạo theo hướng bền vững.    
                

Phương Thảo
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)