Banner
Banner

Ân Thi Các thôn “về đích” khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu 

16:07, 21/11/2022

Năm 2022, huyện Ân Thi phấn đấu xây dựng 7 khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Vượt qua nhiều khó khăn, đến nay, các thôn đã hoàn thành 5 tiêu chí trong Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025 của tỉnh và đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND huyện thẩm định.

 

   Một góc làng quê thôn Gạo Bắc sau khi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu
   Một góc làng quê thôn Gạo Bắc sau khi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu


Hoàn thành các hạng mục như: Nâng cấp 300m đường giao thông, trồng mới 1km đường hoa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở xóm 1… vào cuối tháng 10 vừa qua đã góp phần giúp thôn Trắc Điền, xã Đa Lộc hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.  


Ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân trong thôn chia sẻ: Khi biết thôn được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu để nhân rộng trong toàn xã, tôi cũng như người dân trong thôn rất vui mừng và tự hào. Sau khi được xã, thôn quán triệt nội dung, tiêu chí thi đua, mỗi gia đình trong thôn đều nhiệt tình thực hiện. Với gia đình tôi, không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập từ diện tích chuyển đổi, tôi tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường và tham gia đóng góp để nâng cấp, sửa chữa các công trình như: Đường giao thông, nhà văn hóa thôn…


Đồng chí Nguyễn Xuân Điệp, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Trắc Điền cho biết: Để việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu lan toả mạnh mẽ trong Nhân dân, năm 2021, cùng với hỗ trợ từ tỉnh, huyện, thôn tuyên truyền Nhân dân phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế, tăng thu nhập; đẩy mạnh vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát huy lợi thế phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, trong thôn xây dựng được vùng chuyển đổi với diện tích 80 mẫu; duy trì mô hình chăn nuôi gà Tây và phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Nhờ vậy, đến nay bình quân thu nhập của người dân trong thôn đạt trên 62 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, người dân trong thôn có điều kiện xây dựng, sửa sang nhà cửa khang trang, tích cực đóng góp xây dựng NTM. Đến nay, thôn hoàn thành 5/5 tiêu chí, về đích khu dân cư NTM kiểu mẫu với tổng số điểm tự chấm đạt 20 điểm.


Thôn Gạo Bắc hiện nay có gần 400 hộ dân với trên 1,5 nghìn nhân khẩu. Năm 2021, khi bắt tay xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Để đạt 5 tiêu chí về khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn đã vận dụng và làm tốt công tác phát huy sức dân, phát huy vai trò của đảng viên. Nhờ đó, từ năm 2021 đến nay, Nhân dân trong thôn đã đóng góp trên 1 tỷ đồng, hàng trăm ngày công xây dựng và hiến gần 500m2 đất làm đường giao thông. Bộ mặt khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Gạo Bắc ngày càng khang trang; 100% đường giao thông được đổ bê tông chiều rộng 4 - 7m; nhà văn hóa được xây mới khang trang; 100% đường làng, ngõ xóm có điện chiếu sáng; thôn lắp đặt 30 camera giám sát an ninh; xây dựng được 1 tuyến đường hoa NTM kiểu mẫu chiều dài gần 1km…


Đồng chí Nguyễn Mạnh Tường, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Gạo Bắc cho biết: Trong quá trình thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, mọi việc đều đưa ra trước cuộc họp dân để lấy ý kiến và sự đồng thuận của người dân. Đồng thời phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Nhờ đó, mỗi phần việc khi triển khai đều được Nhân dân hưởng ứng. Đến nay, thôn đã hoàn thiện hồ sơ gửi UBND huyện đề nghị thẩm định. 


Không chỉ thôn Gạo Bắc, thôn Trắc Điền, ở các thôn đăng ký về đích khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2022 trên địa bàn huyện, thời điểm này cũng hối hả hoàn tất những phần việc còn lại, hoàn thiện thủ tục hành chính đề nghị thẩm định. Ở các khu dân cư này, 100% đường giao thông được bê tông hóa, trải áp phan; đường thôn, xóm có hệ thống đèn chiếu sáng; nhà văn hóa thôn có đầy đủ trang thiết bị; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khó khăn về nguồn vốn nên việc thực hiện các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu ở một số địa phương chưa đạt kết quả như mong muốn. Song, hầu hết bộ mặt nông thôn ở các khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện đã thay đổi, hiện đại, văn minh. 


Theo kế hoạch, dự kiến đầu tháng 12, huyện Ân Thi sẽ tiến hành thẩm định các khu dân cư NTM. Để bảo đảm quá trình thẩm định thuận lợi, đúng tiến độ, thời điểm này phòng chuyên môn tích cực chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương hoàn thiện hồ sơ cũng như đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công để bảo đảm “về đích” đúng kế hoạch. 


Minh Hồng Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)